Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm Chủ Nhật (4/6) nói rằng Washington tin tưởng cuộc phản công đã được chờ đợi từ lâu của Ukraine chống lại quân đội Nga cuối cùng sẽ cho phép Kyiv lấy lại được một số vùng đất đã mất.

Phát biểu với người dẫn chương trình Fareed Zakaria của CNN, ông Sullivan tự tin rằng Ukraine sẽ lấy lại được “lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược”.

Chính xác bao nhiêu lãnh thổ được lấy lại sẽ phụ thuộc vào những tiến triển trên thực địa khi người Ukraine tiến hành cuộc phản công này”, ông Sullivan nói.

Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng người Ukraine sẽ gặt hái được thành công trong trận phản công này”, ông Sullivan bày tỏ.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng kết quả của cuộc phản công đó sẽ có “ảnh hưởng chính” đến các cuộc đàm phán tương lai.

Vài giờ sau khi những phát biểu của ông Sullivan được phát sóng trên CNN, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội Ukraine đã triển khai một “trận tấn công quy mô lớn” vào các tuyến phòng thủ ở Donbass, nhưng đã bị đẩy lùi và chịu thất bại nặng nề.

Các quan chức Ukraine trong vài tuần gần đây đã gửi đi những tín hiệu không đồng nhất liên quan đến công tác chuẩn bị cho nỗ lực rất được chờ đợi để đẩy lùi quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm thứ Bảy (3/6) tuyên bố rằng quân đội nước này đã sẵn sàng cho cuộc phản công. Tuy nhiên, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Igor Zhovkva trong cùng ngày 3/6 lại cho biết Kyiv vẫn chưa tập hợp được đủ vũ khí để đảm bảo cho thành công của chiến dịch tấn công quân Nga.

Hải Đăng