Một dự luật nhằm phân bổ 112 tỷ USD cho nghiên cứu khoa học công nghệ cơ bản và tiên tiến trong bối cảnh gia tăng áp lực cạnh tranh từ Trung Quốc sẽ bị trì hoãn ít nhất 2 tuần, The Epoch Times đưa tin dẫn nguồn từ các nhà lập pháp và nhân viên Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Dự luật “Biên giới Vô tận” (Endless Frontier) lưỡng đảng đã được chính thức giới thiệu từ 21/4 và được lên lịch đưa ra thảo luận tại Ủy ban Thương mại Thượng viện vào thứ Tư (28/4, giờ Mỹ). Nhưng với hơn 230 sửa đổi cần phải xem xét, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói rằng phiên thảo luận sẽ không diễn ra cho đến sau kỳ nghỉ 1 tuần của Thượng viện kết thúc vào ngày 10/5.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker (bang Missouri), thành viên cấp cao của Ủy ban Thương mại Thượng viện, nói với báo giới rằng các nhà lập pháp cần thời gian để đạt được một số đồng thuận.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Todd Young (bang Indiana) – người bảo trợ chính của dự luật – đã nói với Reutes rằng dự luật “Biên giới Vô tận” sẽ chưa được thảo luận tại ủy ban trong tuần này, nhưng hy vọng sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ của Thượng viện.

Dự luật vốn được cả lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) bảo trợ cũng sẽ cho phép chi 10 tỷ USD để chỉ định ít nhất 10 trung tâm công nghệ khu vực và tạo ra một chương trình phản ứng khủng khoảng chuỗi cung ứng nhằm giải quyết các vấn đề như thiếu hụt chip bán dẫn vốn đang gây tổn hại cho ngành công nghiệp ô-tô.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Dân chủ Maria Cantwell (bang Washington), chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện, cho đến tối thứ Hai (26/4, giờ Mỹ) đã không đưa ra bình luận khi được báo giới liên hệ hỏi về dự luật “Biên giới Vô tận”.

Nhiều nhà lập pháp muốn sử dụng dự luật nêu trên để thúc đẩy các ưu tiên khác và kèm thêm những đề xuất bổ sung. Thượng nghị sĩ Dân chủ Gary Peters (bang Michigan) và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune (bang Nam Dakota) muốn sử dụng dự luật liên quan đến ứng phó với chế độ Trung Quốc để tăng tốc triển khai hàng nghìn xe ô-tô tự hành.

Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher (bang Wiscosin), đồng bảo trợ dự luật, đã nói rằng ưu thế của Mỹ về khoa học và công nghệ “đang gặp rủi ro”. Ông Gallagher nhấn mạnh rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng nhiều thập kỷ vào việc đánh cắp tài sản trí tuệ và tình báo công nghiệp để thu hẹp khoảng cách công nghệ [với Mỹ] theo cách thức không chỉ đe dọa tới an ninh kinh tế của chúng ta, mà còn đe dọa đến lối sống của chúng ta”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer trong một phát biểu riêng rẽ vào tuần trước đã nói ông sẽ thúc đẩy “chi tiêu khẩn cấp” để thực thi các điều khoản trong dự luật quốc phòng năm ngoái về sản xuất bán dẫn.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: