Hôm thứ Sáu (1/4), Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 thực thể mà nước này cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa đạn đạo, gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng sau một loạt vụ phóng tên lửa gần đây.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong một tuyên bố cho biết lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Bộ Công nghiệp Tên lửa, nơi được cho là tổ chức nghiên cứu và phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, có liên quan trực tiếp đến việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.

Bộ Tài chính cũng chỉ định bốn trong số các công ty con của Bộ Công nghiệp Tên lửa vào danh sách trừng phạt, bao gồm Tổng công ty Thương mại Hapjanggang, Tổng công ty Thương mại Rounsan Triều Tiên, Tổng công ty Thương mại Sungnisan và Tập đoàn Thương mại Unchon.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên thử hai tên lửa đạn đạo vào ngày 26/2 và ngày 4/3 liên quan đến một hệ thống ICBM mới mà Triều Tiên đang phát triển; và vụ thử ICBM hoàn chỉnh vào tuần trước.

“Các vụ thử tên lửa đạn đạo khiêu khích của CHDCND Triều Tiên thể hiện mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh khu vực và thế giới, đồng thời vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc,” Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong tuyên bố.

Bà nói thêm: “Hoa Kỳ cam kết sử dụng các cơ quan có thẩm quyền trừng phạt của chúng tôi để đáp trả việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo.”

Các quan chức Hàn Quốc cũng đã báo cáo về việc xây dựng mới tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, vốn đã bị đóng cửa vào năm 2018.

Các quan chức và nhà phân tích Mỹ và Hàn Quốc cho biết ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sớm thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017 trong nỗ lực cải thiện kho vũ khí và gia tăng áp lực chính trị.

Lê Vy (theo Reuters)