Ngày 9/1, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã ra tuyên bố về tình hình đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra trong 3 ngày tại Bắc Kinh. Chuyên gia phân tích sự phát triển của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là Trung Quốc dừng tấn công lại Mỹ, nhưng sau ngày 2/3, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa hoàn toàn dừng lại. 

 

Embed from Getty Images

Đoàn đàm phán thương mại của Mỹ tại Bắc Kinh do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu (Ảnh từ Getty Images)

Từ ngày 7 – 9/1, Phó đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrissh dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tiến hành hội đàm với quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Hai bên đã tiến hành thảo luận về việc hai nước làm thế nào thực hiện công bằng, cùng có lợi và cân bằng trong quan hệ thương mại.  

Về phương diện thực hiện cam kết, Bắc Kinh để lại những ấn tượng không tốt, quan chức hai bên đã thảo luận “tính tất yếu của việc thực hiện toàn diện các cam kết”, phía Mỹ yêu cầu “đối với tình hình thực hiện cam kết cần liên tục thẩm tra và có biện pháp cưỡng chế chấp hành một cách hiệu quả.”

Về việc trước đó Bắc Kinh luôn không muốn nhượng bộ về thay đổi mang tính kết cấu, trong tuyên bố của Mỹ nhấn mạnh mục đích đàm phán lần này là: “Trung Quốc trong các vấn đề cưỡng chế chuyển giao công nghệ, bảo hộ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập mạng internet, tiến hành đánh cắp bí mật qua internet xuất phát từ mục đích thương mại nhắm vào doanh nghiệp Mỹ, ngành dịch vụ và nông nghiệp, những vấn đề này cần phải có thay đổi mang tính kết cấu.”

Về việc Trung Quốc tăng mua hàng hóa Mỹ, tuyên bố nói: “Hội đàm còn thảo luận trọng điểm về việc Trung Quốc cam kết mua lượng lớn nông sản, nhiên liệu, thành phẩm, các sản phẩm khác và dịch vụ từ Mỹ.”

Tuyên bố cho biết, quan chức Mỹ đã truyền đạt lời của Tổng thống Trump về quyết tâm giải quyết thâm hụt thương mại và vấn đề mang tính kết cấu vẫn đang tồn tại, cũng như cải thiện thương mại hai nước. Đoàn đại biểu Mỹ sẽ báo cáo tình hình hội đàm để có được chỉ đạo hành động bước tiếp theo.

Theo trang mạng của Hoàn cầu Thời báo, ngày 9/1, trong buổi họp báo định kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã nói: “Tôi có thể xác nhận đàm phán thương mại Trung – Mỹ đã kết thúc, tôi tin rằng kết quả đàm phán sẽ rất nhanh chóng dược công bố, tại đây không nói về vòng đàm phán tiếp theo là khi nào và tiến hành thế nào, có lẽ thông tin được công bố sẽ có.”

Lần đàm phán này được kéo dài thêm 1 ngày so với kế hoạch ban đầu, có bình luận nói đàm phán vượt quá thời gian so với dự kiến là do gặp nhiều khó khăn. Về việc này, ông Lục Khảng cho biết, “Tôi chỉ có thể nói, kéo dài thời gian đàm phán, điều này có nghĩa là hai bên đang nỗ lực hơn nữa cho lần thương thảo này.” 

Theo Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal) đưa tin, hai bên có được tiến triển trong vấn đề mua hàng hóa của Mỹ. Bắc Kinh đáp ứng mua khoảng 900 nghìn tấn đậu tương từ Mỹ, đây là lần thứ 3 trong 1 tháng qua Bắc Kinh nhắc lại việc này. Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc hôm 8/1 đã công bố, phê chuẩn nhập khẩu 5 loại nông sản biến đổi gen của Mỹ bao gồm cả đậu tương chịu được thuốc diệt cỏ.

Trong ngày đàm phán hôm 7/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đích thân đến hội trường để “tiếp sức” cho cuộc đàm phán. Ngày 8/1, khi được hỏi về việc lãnh đạo quốc gia như ông Lưu Hạc lại xuất hiện tại cuộc hội đàm cấp thứ trưởng, “ý đồ của việc này là đưa ra tín hiệu gì?”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trả lời cho biết, ông Lưu Hạc “là người đứng đầu đưa ra phương án đàm phán thương mại Trung – Mỹ, do đó việc tới thăm đại diện đàm phán hai bên một chút cũng là hợp tình hợp lý.” 

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu tại Hồng Kông cho biết, hình thế chỉnh thể có thể nhìn thấy được, Bắc Kinh đang phải đối mặt với áp lực rất lớn và về cơ bản đang rút lui. Mặc dù Bắc Kinh không thừa nhận nhượng bộ, chỉ nói là “xử lý khéo léo”. Ông dự đoán, kết quả cuối cùng của lần đàm phán thương mại Trung – Mỹ cấp thứ trưởng này là đôi bên đều có thể chấp nhận.

Ông phân tích, sự phát triển của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chia làm 2 giai đoạn để quan sát. Ở gia đoạn thứ nhất, Trung Quốc dừng tấn công, cố gắng đáp ứng yêu cầu của Mỹ, nhưng Trung Quốc cho rằng là cam kết ở mức độ thấp nhất, còn Mỹ thì lại thu được hiệu quả mang tính giai đoạn, cũng không muốn đánh một lượt cho Trung Quốc sụp đổ, vì như thế thì đôi bên đều không có lợi, do đó theo dấu hiệu hiện nay cho thấy, hai bên có thể đạt được cam kết mang tính giai đoạn. Nhưng ông dự đoán, sau ngày 2/3, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa hoàn toàn dừng lại. Chênh lệch về thực lực của Trung Quốc và Mỹ đang không ngừng thu hẹp, Mỹ đi đến một giai đoạn nào đó sẽ không để Trung Quốc đuổi quá gần, nhìn xa hơn thì tranh chấp hai bên là khó tránh.

Ông Lưu Nhuệ Thiệu còn nói: “Tương lai, Trung Quốc và Mỹ không chỉ đơn giản là chiến tranh thương mại, tranh chấp giữa hai nước vẫn còn tiếp tục kéo dài, chỉ có điều là nhìn xem ai thông minh, đem tranh chấp này để trong một phạm vi có thể kiểm soát được để tiến hành, do đó, tôi cảm thấy khi thời hạn 90 ngày qua đi, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hoặc tranh chấp sẽ không dừng lại. 

Huệ Anh
Xem thêm: