Chính quyền Trump hôm thứ Tư (21/10) đã duyệt bán cho Đài Loan các vũ khí hiện đại trị giá hơn 1 tỷ USD, theo hãng tin AP.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/10 loan báo rằng họ đã bật đèn xanh bán 135 tên lửa tấn công chính xác từ mặt đất, thiết bị phụ trợ và hỗ trợ huấn luyện cho Đài Loan để đảo quốc này nâng cấp khả năng phòng thủ. Gói vũ khí này trị giá hơn 1 tỷ USD và các tên lửa do hãng Boeing sản xuất.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Thương vụ đề xuất này phục vụ lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ thông qua việc hỗ trợ những nỗ lực liên tục của bên thụ hưởng nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Thương vụ đề xuất này sẽ giúp cải thiện an ninh của bên thụ hưởng và góp phần duy trì ổn định chính trị” cũng như cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực.

Bên thụ hưởng sẽ có thể triển khai hệ thống đáng tin cậy và hiệu quả cao để gia tăng hiệu quả trong chiến đấu khi cần. Hệ thống này có thể đối đầu hoặc ngăn chặn các hoạt động gây hấn thông qua việc thực hiện nhắm chính xác vào các mục tiêu bề mặt”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì luôn hỗ trợ họ đối đầu với những phát ngôn hiếu chiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Chính quyền Trump trong vài tháng gần đây đã tăng cường hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho Đài Loan, kể cả việc đề nghị hậu thuẫn mạnh mẽ Đài Loan đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc chiến với đại dịch virus corona Vũ Hán.

ĐCSTQ trước nay luôn coi Đài Loan – tên chính thức Trung Hoa Dân Quốc – là một tỉnh ngoài khơi xa của Trung Quốc và từ chối công nhận chủ quyền của Đài Loan. Chế độ Bắc Kinh cũng nhiều lần tuyên bố sẽ đưa Đài Loan về dưới sự quản lý của chế độ cộng sản, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Như Ngọc