Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp mới của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm thứ Bảy (21/5) đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận lớn hơn và triển khai thêm vũ khí của Mỹ nếu cần thiết để răn đe Triều Tiên, đồng thời mở rộng liên minh để đối phó với các thách thức mới ở khu vực cũng như trên thế giới.  

Embed from Getty Images

Hai ông Biden và Yoon Suk-yeol cho biết liên minh hàng thập kỷ giữa hai nước cần phát triển không chỉ để đối mặt với các mối đe dọa từ Triều Tiên mà còn để giữ cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, đồng thời bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Seoul lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức 11 ngày trước. Cuộc gặp gỡ giữa hai nước đồng minh diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin tình báo cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chuẩn bị tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa.

Tổng thống Yoon đã bày tỏ mong muốn rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường khả năng răn đe trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trong một tuyên bố chung, ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Hai bên nhất trí xem xét mở rộng các cuộc tập trận quân sự, vốn đã được thu hẹp lại trong những năm gần đây nhằm nỗ lực giảm căng thẳng với Triều Tiên, tuyên bố cho biết.

Hoa Kỳ cũng hứa sẽ triển khai các “tài sản chiến lược” – bao gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm tên lửa hoặc tàu sân bay – nếu cần thiết để răn đe Triều Tiên.

Ông Biden nói trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với ông Yoon rằng một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông ấy có chân thành hay không”. 

Ông Biden nói, liên minh Mỹ – Hàn, vốn có từ thời Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, phải phát triển hơn nữa để giữ cho Ấn Độ-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.

Ông cho biết liên minh được xây dựng dựa trên sự phản đối việc thay đổi biên giới bằng vũ lực, ám chỉ đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Những thay đổi trong thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng đã tạo động lực mới để hai nước làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước, ông Yoon nói, đồng thời kêu gọi hợp tác về pin điện và chất bán dẫn.

Tổng thống Hàn Quốc cũng dự kiến ​​sẽ đưa đất nước của ông trở thành một trong những thành viên đầu tiên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) của ông Biden, nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, với lý do Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, ông tỏ ra thận trọng để không đưa ra luận điệu chống lại Bắc Kinh một cách rõ ràng. Ông cho biết hôm thứ Sáu rằng việc Hàn Quốc tham gia IPEF không phải mâu thuẫn với quan hệ kinh tế của các nước.

Hôm Chủ nhật (22/5), ông Biden sẽ rời Hàn Quốc để đến Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, ông Biden sẽ gặp Thủ tướng Fumio Kishida và Nhật hoàng Naruhito vào thứ Hai trước hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ hôm thứ Ba, quy tụ các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày thứ Hai, ông Biden sẽ công bố một sáng kiến ​​lớn mới của Hoa Kỳ đối với thương mại khu vực, Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương về Thịnh vượng.

Lê Vy (t/h)