Hàn Quốc và Mỹ sẽ loại bỏ các cuộc tập trận quân sự mùa xuân quy mô lớn của họ và thay thế chúng bằng các mãn diễn tập quy mô nhỏ. Hai nước gọi động thái này là nỗ lực để ủng hộ ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn, theo AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Hình ảnh tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc vào tháng 5/2013.

Quyết định chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn vào thời gian mùa xuân được Hàn Quốc và Mỹ thông báo vào Chủ Nhật (3/3) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump than phiền về chi phí đắt đỏ của các cuộc tập trận chung. Quyết định cũng được đưa ra ngay cả khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội, Việt Nam rất được chờ đợi đã kết thúc mà hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

AP đánh giá rằng việc hủy tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc là ‘cành ô-liu’ cho Bắc Hàn vì Bình Nhưỡng trước nay vẫn xem các màn tập trận quy mô lớn này là màn diễn tập xâm lược. Tuy nhiên, động thái mới nhất của Washington và Seoul cũng dấy lên quan ngại về việc hai đồng minh này sẽ duy trì tính sẵn sàng chiến đấu thế nào trong các sự kiện mâu thuẫn quân sự có khả năng bùng nổ trở lại khi thượng đỉnh hạt nhân Mỹ – Triều đã thất bại.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 3/3 phát đi tuyên bố nói rằng Mỹ và tư lệnh quân đội Hàn Quốc đã quyết định kết thúc loạt diễn tập Giải pháp Then chốt và Đại bàng non. Ngũ Giác Đài nói rằng hai nước đồng minh đã đồng ý duy trì tính sẵn sàng quân sự chắc chắn thông qua các màn diễn tập chỉ huy được thiết kế mới và các chương trình dã chiến sửa đổi.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo “đã làm rõ rằng quyết định của liên minh về thích ứng các chương trình huấn luyện của chúng ta đã phản ánh mong muốn của hai nước nhằm giảm mâu thuẫn và ủng hộ các nỗ lực ngoại giao để đạt được phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên theo cách thức được kiểm chứng đầy đủ.”

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng phát đi một tuyên bố tương tự. Tuyên bố của Seoul nói rằng Bộ trưởng Jeong đã nhấn mạnh ông lấy làm tiếc khi thượng đỉnh Trump-Kim thiếu một thỏa thuận, nhưng ông vẫn hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đàm phán.

Quân đội Hàn Quốc và Bộ chỉ huy lực lượng kết hợp Mỹ – Hàn Quốc phát đi tuyên bố chung nói rằng màn huấn luyện mới được đặt tên là “Dong Maeng” – nghĩa là “liên minh”. Cuộc diễn tập bắt đầu từ 4/3 và kéo dài tới ngày 12/3 này sẽ tập trung vào “các khía cách hoạt động chiến lược và chiến thuật của các hoạt động quân sự chung trên bán đảo Triều Tiên.”

Theo các quan chức Mỹ, màn diễn tập mới sẽ được thực hiện trong một quy mô nhỏ với chủ yếu là các màn diễn tập giả lập trên máy tính. Cuộc diễn tập này chỉ liên quan tới các đơn vị nhỏ hơn như ở cấp tiểu đoàn và đại đội, chứ không bao gồm hàng nghìn binh lính như các cuộc tập trận Đại bàng non và Giải pháp Then chốt trước đây.

AP đánh giá việc kết thúc các màn tập trận chiến tranh Mỹ – Hàn Quốc sẽ có lợi cho Bắc Hàn. Bình Nhưỡng trước đây đã đáp trả tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc bằng các cuộc tập trận quân sự tốn kém và thử vũ khí, trong đó có bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản vào năm 2017.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc Mỹ và Hàn Quốc thông báo hủy bỏ chương trình tập trận quy mô lớn.

Xuân Thành