Hôm thứ Hai (18/6), quan chức Mỹ, Hàn Quốc cho biết hai nước đã đồng ý dừng cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra vào tháng Tám tới. Động thái này của liên minh Mỹ – Hàn Quốc đến sau Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ dừng “các trò chơi chiến tranh” tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore hôm 12/6.

Tap tran chung My - Han Quoc
Bắc Hàn luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc là “trò chơi chiến tranh”. (Ảnh qua WSAU.com)

Trong tuyên bố mới nhất của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có nói: “Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý dừng tất cả các hoạt động theo kế hoạch liên quan tới cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng Tám”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phát đi tuyên bố xác nhận việc đình chỉ này và nói thêm rằng tuần này sẽ diễn ra cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước Mỹ, Hàn Quốc, cũng như cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump để bàn thảo về vấn đề này.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nói: “Phù hợp với cam kết của Tổng thống Trump và hòa hợp với liên minh Hàn Quốc, quân đội Mỹ đã dừng tất cả kế hoạch về ‘trò chơi chiến tranh’ phòng vệ vào tháng Tám này”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói trong một phát biểu riêng: “Chúng tôi vẫn phối hợp các hoạt động bổ sung. Chưa có bất cứ quyết định nào về đình chỉ các trò chơi chiến tranh được đưa ra”. Đây là lần đầu tiên tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ và người phát ngôn của họ dùng cụm từ “trò chơi chiến tranh” để đề cập tới các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc, trước đây thuật ngữ này chỉ do phía truyền thông Bắc Hàn sử dụng.

Theo Reuters, cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi năm ngoái có sự tham gia của 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 quân nhân Hàn Quốc, dù vậy màn diễn tập này chủ yếu tập trung vào giả lập máy tính chứ không tập trận bắn đạn thật sử dụng vũ khí, xe tăng và chiến đấu cơ.

Lịch trình tập trận cao điểm của Mỹ – Hàn Quốc thường diễn ra vào mùa xuân hàng năm với các cuộc tập trận Đại bàng non và Thần sấm. Cả hai cuộc tập trận quy mô lớn này đã kết thúc thành công vào tháng trước.

Các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm tại Mỹ đã thực sự hoang mang với quyết định tạm dừng các cuộc tập trận tại Hàn Quốc của Tổng thống Trump vì họ chỉ biết về thông tin này sau khi ông Trump thông báo với báo giới sau cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hôm 12/6.

Hôm thứ Ba (19/6), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng sẽ không có thay đổi gì liên quan tới các cuộc tập trận chung đã lên kế hoạch giữa Mỹ và Nhật Bản, cả hai nước vẫn thường xuyên tham gia vào các cuộc tập trận phòng vệ như vậy nhắm tới Bắc Hàn.

Trong buổi họp báo thường nhật hôm thứ Ba, ông Yoshihide Suga cho hay: “Mỹ vẫn đang giữ lập trường cam kết về việc bảo vệ các nước đồng minh và theo hiểu biết của chúng tôi, chưa có thay đổi nào về cam kết của Mỹ với liên minh Mỹ – Nhật Bản và cấu trúc quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản”.

Thanh Long