Liên quân Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức tập trận hải quân chung ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên từ thứ Bảy (11/11), trong đúng thời điểm Tổng thống Donald Trump đang công du Châu Á, theo Reuters.

Embed from Getty Images

USS Ronald Reagan, một trong ba hàng không mẫu hạm, đang tham gia tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Anh Quốc cho biết cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn sẽ kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy (11/11) tới thứ Ba (14/11), ở ngoài khơi phía đông bán đảo Triều Tiên.

Đáng chú ý cuộc tập trận này diễn ra đến đúng vào thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ đang có chuyến công du Châu Á với chủ đề thảo luận chính với các đồng minh và đối tác là vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập lần này, quân lực Hoa Kỳ có sự tham gia của ba hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz. Cả ba chiến hạm này sẽ cùng nhau tập trận trong ngày thứ Hai (13/11).

Được biết, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007, cả ba hàng không mẫu hạm của Hoa Mỹ mới cùng nhau hoạt động trên Tây Thái Bình Dương.

Bắc Triều Tiên chưa có phát ngôn chính thức về cuộc tập trận của liên quân Mỹ – Hàn. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng cũng đã có những tuyên bố về hoạt động của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Châu Á.

Bắc Hàn hôm thứ Bảy (11/11) đã nói chuyến công du Châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ chỉ ra rằng ông Trump là “kẻ hủy diệt” và ông ta đang mưu cầu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA, hôm thứ Bảy (11/11) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này, cho hay: “Trong suốt chuyến hành trình của mình, ông Trump đã lột tả rõ bản chất thực sự là một kẻ hủy diệt hòa bình và ổn định thế giới và mưu cầu chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, vào thứ Tư (8/11), trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Moon Jae-in, cũng như phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Trump đều cảnh báo Bắc Hàn đừng đánh giá thấp và thử sức mạnh của Hoa Kỳ.

Xuân Thành

Xem thêm: