AP và Reuters đưa tin hơn 90% viên chức liên bang Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 trước hạn chót vào ngày thứ Hai (22/11, giờ Mỹ) của quy định bắt buộc tiêm vắc-xin do chính quyền Biden ban hành. Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin này.

Embed from Getty Images

Tổng thống Joe Biden hồi tháng Chín đã loan báo rằng hơn 3,5 triệu viên chức liên bang sẽ buộc phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trước ngày 22/11 và không có lựa chọn xét nghiệm thường xuyên thay thế cho tiêm chủng. Tuy nhiên, quy định bắt buộc sẽ chấp nhận ngoại lệ cho những viên chức được duyệt không tiêm vì lý do y tế hoặc tôn giáo.

Một quan chức của chính quyền Biden giấu tên nói với hãng tin AP rằng đa số áp đảo viên chức liên bang đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19, và có một số nhỏ đã tiêm mũi một hoặc được phê duyệt miễn trừ yêu cầu bắt buộc tiêm.

Theo Reuters, các quan chức đã từ chối cung cấp cho hãng tin này số liệu tổng số viên chức liên bang đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19, nhưng nói rằng “đa số áp đảo” trong số 90% những viên chức đã chủng ngừa là người đã tiêm 2 mũi.

Các quan chức Nhà Trắng hôm thứ Hai (22/11) đã viết trên Twitter xác nhận số liệu nêu trên mà Reuters báo cáo.

Nhà Trắng cho biết, về tổng thể, chính phủ liên bang đánh giá 95% viên chức liên bang tuân thủ yêu cầu chủng ngừa, trong đó có những người đã tiêm đầy đủ, những người đang hoàn thành tiêm chủng hoặc đang chưa tiêm chờ phê duyệt ngoại lệ vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe.

Nhà Trắng ước tính hiện nay còn khoảng 175.000 viên chức liên bang có thể chưa tiêm vắc-xin COVID-19.

Xét theo từng cơ quan liên bang, chính quyền Biden xác nhận 99% viên chức của Cục Hàng không Dân dụng, gần 98% lực lượng Hải quan và Biên phòng (CBP) và gần 93% viên chức của Cục An toàn Giao thông đã tuân tuân thủ các yêu cầu về tiêm chủng và ngoại lệ.

Chính quyền Biden cũng cho biết gần 99% viên chức của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tuân thủ yêu cầu chủng ngừa.

Tính đến ngày 1/11, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng 97% quân nhân tại ngũ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19.

Quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 do Tổng thống Biden áp đặt lên viên chức liên bang không bao gồm các viên chức thuộc nhánh tư pháp, nhánh lập pháp và Dịch vụ Bưu điện Mỹ.

Chính quyền Biden đã nhiều lần nói rằng họ sẽ chưa lập tức thực hiện đình chỉ hoặc sa thải các nhân viên chưa tiêm vắc-xin COVID-19. Các quan chức nói rằng hàng nghìn viên chức chưa tuân thủ quy định bắt buộc chủng ngừa sẽ không gây ảnh hưởng đến dịch vụ di trú mùa nghỉ lễ hoặc các dịch vụ công quyền.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã nói với các cơ quan liên bang rằng đối với những viên chức chưa tuân thủ yêu cầu chủng ngừa, thì các cơ quan liên bang nên bắt đầu “giai đoạn ngắn giáo dục và hướng dẫn” trước 5 ngày cuối cùng của hạn chót. Nếu các viên chức không “có xu hướng sẽ tiêm đầy đủ”, thì những người này “nên bị đình chỉ công việc ngắn hạn” không quá 14 ngày. Nếu viên chức mới tiêm mũi 1, thì các cơ quan liên bang sẽ tạm thời chưa thực hiện trừng phạt.

Đối với các viên chức mà yêu cầu xin miễn trừ tiêm đã bị từ chối, thì họ có thêm 2 tuần từ sau hạn chót để tiêm mũi 1 và thêm sáu tuần nữa để hoàn thành tiêm mũi 2.

Xuân Thành

Xem thêm: