Phiên tòa về vụ án sát hại luật sư nổi tiếng gốc Hoa Lý Tiến Tiến (Li Jinjin) đã được mở hôm 13/4. Văn phòng Công tố Quận Queens thông báo, một đại bồi thẩm đoàn của Quận Queens đã truy tố hung thủ Trương Hiểu Ninh với tội danh giết người cấp độ hai. Nếu bị kết tội, bị cáo phải đối mặt với án tù từ 25 năm đến chung thân.

Hung thủ Trương Hiểu Ninh tại tòa thượng thẩm Quận Queens vào ngày 13/4/2022. (Ảnh: NTDTV)

Hung thủ Trương Hiểu Ninh (Zhang Xiaoning) đã xuất hiện tại Tòa thượng thẩm Quận Queens vào sáng ngày 13/4. Chủ tọa phiên tòa là ông Kenneth C. Holder. Ngày hôm đó, cô Trương Hiểu Ninh đã được 2 cảnh sát áp giải vào tòa. Trương xuất hiện tại tòa với bộ đồng phục tù màu ngà, hai tay bị còng ra sau nhưng tỏ ra bình tĩnh. Bị cáo không nói một lời nào trong phiên tòa, và chỉ chăm chú lắng nghe những gì phiên dịch viên Trung Quốc nói. 

Tại tòa, Trợ lý Công tố Quận Queens đã không đề cập chi tiết về vụ ám sát vào thời điểm gây án trong tuyên bố của mình. Trợ lý công tố Quận Queens cho biết, thủ phạm Trương Hiểu Ninh không thể nhớ mọi thứ xảy ra tiếp theo sau khi gây án. Luật sư bào chữa của Trương Hiểu Ninh nói với tòa rằng ông đã liên lạc với các nhân chứng là nhân viên của văn phòng luật của ông Lý Tiến Tiến, nhưng đối phương từ chối tiếp xúc với ông.

Bà Melinda Katz, Công tố viên Quận Queens cho biết: “Thủ phạm sẽ phải phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng. Đây là một vụ tấn công tàn bạo kết thúc trong bi kịch. Bà Katz tuyên bố vào ngày thủ phạm ra hầu tòa rằng Trương Hiểu Ninh 25 tuổi đã bị đại bồi thẩm đoàn truy tố 6 tội danh.” 

Thông tin cập nhật từ Tòa án Hình sự quận Queens cho biết, cô Trương Hiểu Ninh không nhận tội, và cho biết bản thân bị mất trí nhớ. Thẩm phán yêu cầu bị cáo Trương Hiểu Ninh trở lại tòa án vào ngày 8/6/2022.

Luật sư Lý Tiến Tiến, cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989. (Nguồn: Đài Á châu Tự Do)

Trước đó, theo thông tin được cung cấp bởi những người nắm được tình hình từ Sở cảnh sát New York và Văn phòng Công tố Quận Queens, cũng như những lời thú tội của bị cáo Trương Hiểu Ninh và tài liệu truy tố, trong khoảng thời gian từ 11:40 đến 11:50 sáng ngày 14/3/2022, tại Văn phòng Luật sư Lý Tiến Tiến, bị cáo đã đâm nạn nhân Lý Tiến Tiến – luật sư của cô. Ông Lý Tiến Tiến bị đâm bốn nhát dao, một nhát vào cổ phải, một nhát vào vai trái, một nhát vào vai phải và một nhát vào thân trái khiến ông tử vong. Theo tài liệu truy tố, cảnh sát tìm thấy hai con dao tại hiện trường, con dao thứ hai trong túi áo khoác của Trương Hiểu Ninh.

Vụ việc đã gây ra sự kinh hoàng trong cộng đồng người Hoa tại New York. Nạn nhân, luật sư Lý Tiến Tiến là người có tiếng ở New York, từng tham gia lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ Thiên An Môn ngày 4/6/1989 ở Trung Quốc.

Tối ngày 15/3 khi Trương Hiểu Ninh bị cảnh sát áp giải, giới truyền thông đã hỏi: “Trương Hiểu Ninh, tại sao cô lại giết người?”, “Cô có hối hận không?”… Cô ta kích động quay đầu lại và hét lên: “Điều hối hận nhất là các người là kẻ phản bội! Các người là người Trung Quốc, nhưng lại chống cộng! Các người đã giết chết vô số học sinh mà vẫn chưa ngừng lại …” Người ta cũng bất ngờ khi cô này đã hô vang khẩu hiệu “Gia nhập Đảng Cộng sản”. Nhiều người băn khoăn không biết đó có phải động cơ giết người của cô ta hay không.

Theo lời khai của Trương Hiểu Ninh, cô đã mang theo và lấy lá cờ đảng cộng sản này ra hôm sát hại luật sư Lý Tiến Tiến tại văn phòng của ông. (Ảnh: Lâm Đan/ Epoch Times)

Trí Đạt (t/h)