Hoa Kỳ hôm thứ Ba (19/12) đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liệt 10 tàu biển có liên quan đến Bắc Hàn vào danh sách chế tài, trong khi Tổng thống Hàn Quốc đề nghị giảm bớt các cuộc tận trận chung với Hoa Kỳ nhằm giảm căng thẳng với Bắc Hàn trong thời điểm miền Nam chuẩn bị tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Embed from Getty Images

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang đề xuất Mỹ dừng tập trận chung nhằm tránh việc Bắc Hàn gây rối tại Thế vận hội mùa đông vào tháng 2/2018.

Reuters cho hay 10 tàu biển mà Hoa Kỳ muốn liệt vào danh sách chế tài là các tàu đang thực hiện vận chuyển dầu mỏ tinh chế tới Bắc Hàn hoặc vận chuyển than vi phạm các chế tài mới nhất của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên chế độ Bình Nhưỡng.

Danh sách 10 tàu này gồm: Xin Sheng Hai (không rõ của nước nào); Lighthouse Winmore (Hồng Kông); Yu Yuan (Togo); Glory Hope 1, Kai Xiang, và  Billions No. 18 (Panama); Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Rye Song Gang 1, và Sam Jong 2 (Bắc Hàn).

Bốn trong 10 tàu này vào tháng 10 cũng đã bị Ủy ban trừng phạt Bắc Hàn của Hội đồng Bảo an xếp vào danh sách chế tài do vận chuyển than trái phép từ Bình Nhưỡng sang các nước khác.

Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ xem xét thông qua danh sách này vào chiều thứ Năm (21/12). Nếu không có thành viên nào trong 15 thành viên thường trực phản đối, chế tài sẽ được áp dụng và các nước sẽ không được phép cho 10 tàu có trong danh sách nêu trên cập cảng của mình.

Hiện tại Bắc Hàn đang chịu lệnh trừng phạt vũ khí của Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an cũng đã ra lệnh cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu các mặt hàng như dệt may, hải sản, sắt thép và các khoảng sản khác.

Vào tháng 9, Hội đồng Bảo an đặt hạn mức Bắc Hàn chỉ được nhập 2 triệu thùng dầu mỏ tinh chế hàng năm.

Hoa Kỳ vẫn đang nỗ lực sử dụng các biện pháp chế tài mạnh mẽ để buộc chế độ Kim Jong-un phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, Bắc Hàn vẫn tiếp tục cho thử tên lửa đạn đạo và mới nhất là vụ thử tên lửa tầm xa ICBM hôm 29/11.

>>Bắc Hàn lại thử tên lửa ICBM sau hơn 2 tháng tạm dừng

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng phía Bắc Hàn không có bất cứ chỉ dấu nào cho thấy họ sẵn sàng đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Trong khi đó, Bình Nhưỡng liên tục lên án các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, cho rằng đó là các cuộc tập dượt xâm lược.

Lo ngại miền Bắc có thể gây bất ổn trong dịp Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại thành phố Pyeongchang, cách biên giới miền Bắc chỉ 80km, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Ba (19/12) đã nói rằng ông sẵn sàng giảm bớt các cuộc tập trận chung để hạ nhiệt căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Trao đổi với NBC News, ông Moon cho hay: “Hàn Quốc và Hoa Kỳ hoàn toàn có thể xem xét khả năng hoãn các cuộc tập trận chung. Tôi đã gửi đề nghị này tới phía Mỹ, và Washington hiện tại đang cân nhắc điều đó. Tuy nhiên, tất cả vẫn phụ thuộc vào cách hành xử của Bắc Hàn ra sao”.

Trước đề xuất từ phía Hàn Quốc, phát ngôn viên của Chỉ huy trưởng Dave Benham của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói rằng: “Thời điểm hiện tại sẽ là không phù hợp để thảo luận kế hoạch về các cuộc tập trận tương lai”.

Trung Quốc và Nga đã từng đưa ra đề xuất Hoa Kỳ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận lớn để đổi lại việc Bắc Hàn đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ giải pháp này.

Tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in đã có chuyến công du 4 ngày tới Trung Quốc.  Sau khi ông Moon Jae-in gặp ông Tập Cận Bình, hai bên đã đạt được thỏa thuận với bốn nguyên tắc hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Bốn nguyên tắc là: không thể để xảy ra chiến tranh trên bán đảo; kiên quyết tuân thủ các nguyên tắc phi hạt nhân hóa bán đảo; tất cả các vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên phải thông qua đối thoại và đàm phán hòa bình; cải thiện quan hệ liên Triều sẽ có lợi cho giải pháp hòa bình cuối cùng, theo Yonhap.

Yên Sơn

Xem thêm: