Chính quyền Trump hôm thứ Tư (16/10) đã khôi phục viện trợ kinh tế cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi ba nước Trung Mỹ này đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về quản lý di cư, tị nạn.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 16/10 đã thông báo rằng một số “hỗ trợ có chủ đích” sẽ được nối lại vì họ đánh giá cao chính phủ của ba nước Trung Mỹ trong việc đạt được các thỏa thuận nhập cư với Mỹ.

Viết trên Twitter sáng 16/10, Tổng thống Trump cho hay: “Guatemala, Honduras và El Salvador tất cả đã ký các Thỏa thuận Hợp tác Tị nạn mang tính lịch sử và đang làm việc để chấm dứt nạn buôn người. Để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình này, Mỹ sẽ nhanh chóng phê duyệt viện trợ nhắm mục tiêu trong các lĩnh vực về thực thi pháp luật và an ninh.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng việc nối lại viện trợ sẽ giúp ba nước Trung Mỹ “xây dựng các hệ thống tị nạn địa phương mạnh mẽ hơn”.

Ba nước Guatemala, Honduras và El Salvador được biết đến là Tam giác Bắc Trung Mỹ, trong những năm gần đây đã là nơi xuất phát của số lượng lớn di dân hướng về nước Mỹ. Điều này đã khiến ông Trump quyết tâm thực hiện chính sách chống nhập cư bất hợp pháp “không khoan nhượng”.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump coi việc hứa giảm di cư bất hợp pháp là một trong những trọng tâm chính sách khi ông đắc cử. Đến nay, việc giảm nhập cư bất hợp pháp vẫn là một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử 2020 của tổng thống đảng Cộng hòa.

Chính quyền Trump đầu năm nay đã cắt viện trợ cho ba nước Trung Mỹ vì cho rằng các nước này đã làm quá ít để ngăn chặn bùng nổ di cư.

Trong tuyên bố phát đi thời điểm đó, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông quyết định cắt viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador theo lệnh của Tổng thống Trump “cho tới khi nào các chính phủ của ba nước này thực hiện hành động đầy đủ để giảm số lượng quá lớn người di cư tới biên giới Mỹ”.

Trong thông báo nối lại viện trợ cho ba nước Trung Mỹ, cả ông Trump và ông Pompeo đều không nói rõ bao nhiêu trong số hàng triệu USD viện trợ đã bị đình chỉ sẽ được giải ngân trở lại. Tờ Washington Post, dẫn theo một nguồn tin giấu tên, loan tin rằng khoản viện trợ được nối lại là 143 triệu USD.

Mỹ đã sử dụng biện pháp đình chỉ viện trợ để làm đòn bầy đàm phán các thỏa thuận quản lý di cư, tị nạn với ba nước Trung Mỹ nghèo khó, nơi vẫn còn đang gánh chịu dư âm nặng nề của các cuộc chiến tranh ủy niệm Mỹ – Liên Xô vào những năm 1980.

Sau khi bị cắt viện trợ, Guatemala, Honduras và El Salvador đều ít nhất đạt được các thỏa thuận một phần với Mỹ về di cư, tị nạn. Những thỏa thuận này giúp cho chính quyền Trump có thể thực thi quy định mới – từ chối đơn xin tị nạn của người di cư và chuyển trả họ về Trung Mỹ.

Quy định nhập cư mới của chính quyền Trump yêu cầu những người xin tị nạn trước tiên phải tìm kiếm nơi lưu trú an toàn tại một trong ba nước mà họ đi qua trên đường tới Mỹ. Chính quyền Trump cho rằng phần lớn những người xin tị nạn là những người di cư kinh tế, thì họ sẽ ở nhà nếu lựa chọn duy nhất của họ là phải tìm nơi tị nạn khác ngoài nước Mỹ.

Các tổ chức cứu trợ di dân đã khởi kiện để ngăn chặn quy định mới của chính quyền Trump, nhưng Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép quy định này vẫn có hiệu lực trong thời gian chờ xét xử.

Như Ngọc

Xem thêm: