Giới chức Mỹ xác nhận lực lượng vũ trang nước này tại Afghanistan hôm Chủ Nhật (29/8, giờ địa phương) đã tiến hành không kích bằng máy bay không người lái, tiêu diệt được nghi phạm chuẩn bị đánh bom xe liều chết gần sân bay Kabul.

image 2021 08 30 062850
Khói đen bốc lên sau các vụ nổ thứ cấp khi nghi phạm khủng bố bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công hôm 29/8 tại Kabul. (Ảnh chụp màn hình video)

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết vụ không kích bằng máy bay không người lái hôm 29/8 đã nhắm mục tiêu và các chiến binh tình nghi của nhóm khủng bố ISIS-K.

Một quan chức Mỹ nói rằng vụ không kích được thực hiện bằng máy bay không người lái và những vụ nổ thứ cấp đã cho thấy mục tiêu bị tấn công có mang theo nhiều chất nổ. Đoạn video được đăng tải trên mạng trực tuyến chiếu rõ cảnh khói đen bốc cao lên bầu trời.

Taliban nói rằng họ đã bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra cuộc không kích của lực lượng Mỹ để xác nhận xem liệu mục tiêu bị nhắm đến có thực sự là một kẻ đánh bom liều chết đang điều khiển phương tiện chở chất nổ hay không.

Đây là vụ không kích bằng máy bay không người lái thứ hai của Mỹ tại Kabul kể từ sau vụ đánh bom liều chết chiều 26/8 khiến 13 lính Mỹ cùng hàng trăm thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ cho biết họ đặc biệt quan ngại về việc ISIS-K thực hiện các vụ tấn công bằng rocket hoặc xe chở chất nổ vào sân bay Kabul khi lính Mỹ đang rời đi trước hạn chót 31/8.

>>Vì sao ISIS-K, tổ chức mà TT. Biden cam kết sẽ “truy lùng” lại ghét Taliban?

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (28/8) nói rằng ông đã được các tướng lĩnh cao cấp trong quân đội Mỹ cảnh báo về khả năng cao sẽ xảy ra một vụ tấn công liều chết khác tại sân bay Kabul trong vòng 24 đến 36 giờ.

Cho đến 29/8, công tác sơ tán của Mỹ và đồng minh tại sân bay Kabul đã gần hoàn tất. Một quan chức Mỹ hôm 28/8 nói với Reuters rằng hiện tại còn chưa đến 4.000 lính Mỹ đang duy trì tại Kabul.

Mỹ và đồng minh từ ngày 14/8 đã sơ tán được khoảng hơn 110 nghìn người, đại đa số là người Afghanistan, khỏi Kabul. Tuy nhiên, hàng nghìn thường dân Afghanistan muốn rời đi vẫn bị bỏ lại. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn còn 300 người Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan, nhưng vẫn chưa thể được di tản.

Trong khi đó, một quan chức Taliban nói với Reuters rằng nhóm chiến bình Hồi giáo này đã chuẩn bị lực lượng kỹ sư và kỹ thuật viên để sẵn sàng tiếp quản công tác vận hành sân bay Kabul sau khi Mỹ rời đi.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: