Reuters dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết hôm Chủ Nhật (29/12) quân đội Mỹ đã thực hiện năm cuộc không kích vào các địa điểm tại Iraq và Syria do nhóm dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn chiếm giữ. Đợt tấn công này của Mỹ là để đáp trả việc một nhà thầu dân sự của Mỹ bị chết sau khi căn cứ quân sự tại Iraq bị tấn công hôm 27/12.

Hình ảnh mô tả trước và sau khi căn cứ của nhóm dân quân Kataib Hezbollah bị Mỹ không kích hôm 29/12.
Hình ảnh mô tả trước và sau khi căn cứ của nhóm dân quân Kataib Hezbollah bị Mỹ không kích hôm 29/12. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Các nguồn tin an ninh Iraq và dân quân cho biết ít nhất 25 dân quân Kataib Hezbollah bị chết và ít nhất 55 chiến binh khác của nhóm phiến quân này bị thương sau ba vụ không kích của Mỹ vào Iraq hôm 29/12.

Các nguồn tin nói thêm rằng trong số các dân quân bị thiệt mạng có 4 chỉ huy địa phương của nhóm Kataib Hezbollah. Nguồn tin cho biết một trong các vụ không kích của Mỹ đã nhắm vào trụ sở của nhóm phiến quân Kataib Hezbollah ở gần quận miền tây Al-Qaim trên biên giới giáp Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ đã nhắm mục tiêu vào ba địa điểm của nhóm dân quân Hồi giáo Shi’ite do Iran hậu thuẫn tại Iraq và hai địa điểm tại Syria. Các mục tiêu này bao gồm các cơ sở chứa vũ khí và các địa điểm chỉ huy và kiểm soát mà nhóm dân quân Kataib Hezbollah sử dụng vào việc lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công vào lực lượng liên minh do Mỹ chỉ huy tại Iraq.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng quân đội Mỹ đã sử dụng các chiến đấu cơ F-15 vào nhiệm vụ không kích nêu trên.

Trước đó, Mỹ cáo buộc nhóm dân quân Kataib Hezbollah hôm thứ Sáu (27/12) đã thực hiện một vụ tấn công bằng hơn 30 quả rocket vào một căn cứ quân sự Iraq gần thành phố dầu mỏ Kirkuk làm một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng và bốn lính Mỹ cùng hai thành viên Lực lượng An ninh Iraq bị thương.

Phát ngôn viên trưởng của Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman hôm 29/12 cho hay: “Đáp trả các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Kata’ib Hizbollah vào các căn cứ quân sự Iraq nơi đồn trú lực lượng liên minh Giải pháp Kế thừa Hoạt động (OIR),  lực lượng Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công tự vệ chính xác… sẽ làm suy giảm khả năng của Kata’ib Hizbollah trong việc thực hiện các vụ tấn công tương lai vào lực lượng liên minh OIR.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào các căn cứ quân sự tại Iraq và cảnh báo rằng bất kỳ vụ tấn công nào do Tehran hoặc các đội quân ủy nhiệm của họ gây tổn hại cho người Mỹ hoặc đồng minh sẽ “được trả lời bằng phản ứng quyết đoán của Mỹ”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng kể từ năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tái áp đặt các chế tài bóp nghẹt nền kinh tế Tehran.

Hai quan chức Mỹ cho biết các lãnh đạo an ninh quốc gia cao cấp, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley sẽ báo cáo với Tổng thống Trump về các cuộc tấn công chớp nhoáng vừa qua vào Iraq và Syria.

Xuân Thành