Reuters hôm Chủ Nhật (26/7) cho biết số ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Mỹ Latinh lần đầu đã vượt qua tổng số ca nhiễm của cả Mỹ và Canada gộp lại. Brazil, Mexico, Peru, Colombia và Argentina là các nước đang gia tăng các ca nhiễm mới.

Embed from Getty Images

Sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng lên nhanh chóng thời gian gần đây, Mỹ Latinh đã trở thành khu vực bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch virus corona toàn cầu, chiếm khoảng 26,83% tổng số ca COVID-19 trên toàn thế giới.

Mỹ Latinh hiện có tổng cộng 4.327.160 ca COVID-19, đã vượt 4.308.495 ca của Mỹ và Canada, Reuters tổng hợp số liệu theo dữ liệu chính phủ các nước công bố công khai.

Xét riêng ở bình diện quốc gia đơn lẻ, Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất do virus corona. Toàn nước Mỹ đến nay có hơn 4,2 triệu ca và khoảng 146.000 người tử vong. Sau Mỹ là Brazil với 2,4 triệu ca nhiễm và gần 87.000 ca tử vong.

Tại Mỹ Latinh, ngoài Brazil thì các nước như Mexico, Peru và Chile cũng nằm trong top 10 nước có số ca COVID-19 hàng đầu thế giới.

Theo kiểm đếm của Reuters, số ca được xác nhận đã nhiễm virus corona trên toàn cầu hiện đã vượt 16,1 triệu người.

Các chuyên gia y tế đã nói rằng dữ liệu chính thức gần như chắc chắn thấp hơn số ca nhiễm và tử vong trên thực tế, đặc biệt là tại các nước mà khả năng xét nghiệm giới hạn.

Cũng có ý kiến cho rằng một số chính phủ không công bố số liệu thật. Số liệu mà những chính quyền như Trung Quốc, Bắc Hàn hay Iran đưa ra được xem là không đáng tin cậy.

Như Ngọc