Trong ngày đầu tiên chính phủ Mỹ bị đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang tiếp tục đàm phán với Đảng Dân chủ để giải thoát bế tắc về ngân sách liên bang, nhưng lưu ý rằng chính phủ có thể phải đóng cửa trong thời gian dài trong khi khẳng định sự cần thiết của bức tường biên giới phía nam.

Donald-Trump
Ảnh: Shutterstock

Chính quyền Trump muốn ngân sách liên bang phải bao gồm 5 tỷ USD xây bức tường ngăn cách với Mexico để ngăn cản nhập cư bất hợp pháp, trong đó có tội phạm, ma túy và các băng nhóm buôn người tràn vào nước Mỹ. Tới nay, gần như tất cả các nghị sĩ Đảng Dân chủ đều nói không.

“Chúng tôi đang đàm phàn với Đảng Dân chủ về An ninh biên giới mà chúng ta cần một cách tuyệt vọng (Tội phạm, Ma túy, Buôn người & nhiều hơn), nhưng có thể phải mất thời gian lâu,” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ bảy 22/12.

“Khủng hoảng nhập cư phi pháp tại biên giới phía nam của chúng ta là thật và sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta xây một Hàng rào thép hoặc Bức tường. Hãy để công việc bắt đầu.”

Trong ngày thứ Bảy, cả Hạ viện và Thượng viện đều họp để tìm ra một giải pháp chi tiêu nhằm chấm dứt thế bế tắc khiến chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần.

Theo Reuters, ông Trump mời một số nghị sĩ Cộng hòa tới Tòa Bạch Ốc để thảo luận, trong đó có một số người quan điểm cứng rắn về nhập cư. Các nghị sĩ trong cuộc họp kín tiếp tục yêu cầu ông Trump giữ vững các đòi hỏi về biên giới.

Lãnh đạo phía Cộng hòa của Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố trên sàn thượng viện rằng sẽ không có phiên bỏ phiếu nào cho đến khi hai đảng đi đến được một thỏa thuận ngân sách.

Chúng ta đã ấn nút tạm dừng cho đến khi tổng thống, người mà chúng ta sẽ cần chữ ký, và các thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện, người mà chúng ta cần lá phiếu, đạt được một thỏa thuận,” ông McConnell nói.

Đến lượt mình, lãnh đạo phía Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer khẳng định đảng này sẽ không chấp nhận yêu cầu của ông Trump.

Tổng thống Trump, nếu ông muốn chính phủ mở cửa ông phải từ bỏ bức tường, đơn giản là như vậy,” Schumer nói.

Chính phủ Mỹ đóng cửa trong đêm ngày thứ Sáu sau những cuộc họp kéo dài tại Thượng viện nhưng không thông qua được ngân sách cho năm 2019, trong đó có 5 tỷ USD dành để xây tường biên giới. Hạ viện đã thông qua gói ngân sách này, tuy nhiên quy định yêu cầu 60 phiếu của Thượng viện khiến bức tường của ông Trump buộc phải có thêm 10 phiếu của Đảng Dân chủ ủng hộ nữa thì mới được chuẩn thuận.

Trong một video đăng trên Twitter của mình ngay sau đó, ông Trump thừa nhận: “Chúng ta sẽ phải đóng cửa chính phủ. Không có gì mà ta có thể làm về chuyện này bởi vì chúng ta cần Đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ.

“Hãy làm việc cùng nhau, hãy thương thảo lưỡng đảng, và hãy làm cho xong việc này. Hy vọng việc đóng cửa chính phủ không kéo dài lâu”. 

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply