Gần đây, lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ là Chuck Schumer đã chia sẻ rằng lãnh đạo lưỡng đảng Quốc hội Mỹ đã bắt đầu khởi động lập pháp tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt với mục tiêu đánh bại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và tạo việc làm mới cho người Mỹ.

Để ứng phó thách thức của ĐCSTQ, các nhà lãnh đạo lưỡng đảng Quốc hội Mỹ sẽ hợp tác soạn thảo luật nhằm thúc đẩy “tách rời” giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực chuỗi cung ứng chủ chốt. (Ảnh: Andrea Izzotti / Shutterstock).

“Tôi hy vọng dự luật này sẽ tập trung vào các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Mỹ để bảo vệ chuỗi cung ứng chất bán dẫn và cho phép chúng ta duy trì vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, 5G, điện toán lượng tử, nghiên cứu y sinh, lưu trữ (dữ liệu)…,” ông Schumer cho biết trong cuộc họp báo. “Chúng ta không thể dựa vào chip nước ngoài, chúng ta không thể để Trung Quốc (ĐCSTQ) vượt qua chúng ta trong lĩnh vực này.”

Động thái này nhằm hưởng ứng lệnh hành chính vào cuối tháng Hai của Tổng thống Biden, yêu cầu các cơ quan chức năng khác nhau của Mỹ trong 100 ngày tiến hành đánh giá toàn diện đối với chuỗi cung ứng pin dung lượng cao, thuốc, khoáng chất đất hiếm và chip bán dẫn.

Vào tháng Năm năm ngoái, ông Schumer và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Todd Young đã cùng nhau đề xuất “Luật Biên giới vô tận” (Endless Frontier Act) nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, theo đó 5 năm tới sẽ đầu tư 100 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nổi, ngoài ra cung cấp 10 tỷ USD cho Bộ Thương mại Mỹ để thiết lập “trung tâm công nghệ khu vực” (regional technology hub) trên khắp nước Mỹ. Dự luật hiện đang được soạn thảo là phiên bản nâng cấp của “Luật Biên giới vô tận”.

Kết hợp “Luật chip” để thúc đẩy phát triển chất bán dẫn

Được biết, dự luật có thể cung cấp một quỹ khẩn cấp cho việc sản xuất chip của Mỹ để hỗ trợ việc thực hiện “Luật CHIPS cho Mỹ” (CHIPS for America Act) được ban hành gần đây. Dự luật cho phép một loạt các chương trình nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, đồng thời cung cấp các khoản trợ cấp cho sản xuất chất bán dẫn trong nước ở Mỹ để hỗ trợ sản xuất chip.

Do thực trạng thiếu hụt nghiêm trọng của ngành sản xuất chip toàn cầu, khiến tình hình của các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Do đó, giải quyết lỗ hổng trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn đã trở thành một trong những mục tiêu chính mà Quốc hội Mỹ đang mong muốn giải quyết.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói với VOA, “Trong hàng loạt vấn đề liên quan đến ĐCSTQ thì chuỗi cung ứng là một trong những vấn đề, nhưng chúng tôi cũng lo ngại về các vấn đề rộng hơn, làm thế nào để chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc (ĐCSTQ)? Chúng ta đối đầu với Trung Quốc (ĐCSTQ) như thế nào?” Ông nói rằng hai đảng đang cùng nhau thảo luận và đã có sự nhất trí về phương hướng chung.

Lãnh đạo Hạ viện: Tách các lĩnh vực quan trọng khỏi Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Michael McCaul của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói rằng ông Biden đã tuyên bố sẽ hoàn toàn ủng hộ dự luật này. Ông nhấn mạnh rằng cho dù đó là sắc lệnh hay lập pháp thì mục đích cũng nhằm thúc đẩy “tách rời” giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề trọng điểm.

“Điều đó nhằm xác định những gì liên quan đến an ninh quốc gia, chẳng hạn như thuốc men, khoáng sản đất hiếm và chip bán dẫn, tách rời (ĐCSTQ) trong các lĩnh vực này. Ngoài ra có thể chuyển một số sản phẩm sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc sang Mỹ hoặc các đồng minh an toàn hơn của Mỹ, chú trọng hợp tác với các quốc gia này,” ông McCaul nói.

Ông cũng cho biết rằng lãnh đạo đảng thiểu số tại Hạ viện là Kevin McCarthy cũng rất vui về điều này, ngụ ý rằng dự luật của Thượng viện sau khi được đưa ra có thể thuận lợi được hợp tác của Hạ viện.

Sớm nhất sẽ biểu quyết vào mùa xuân năm nay

Dự kiến lập pháp liên đảng đặc biệt quan trọng này sẽ được đưa ra trong tương lai gần. Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Schumer có kế hoạch thúc đẩy dự luật với quá trình xem xét nhanh chóng, hy vọng sẽ được biểu quyết tại Thượng viện sớm nhất vào mùa xuân năm nay. Ông nói: “Chúng tôi cần nhanh chóng gửi dự luật như vậy đến bàn của tổng thống để bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ một cách bền vững lâu dài.”

Trong xu thế Chính phủ Mỹ đang xem xét và xây dựng chiến lược để đối phó với các mối đe dọa địa chính trị và công nghệ mà Bắc Kinh gây ra cho Washington, biện pháp lập pháp này của Quốc hội Mỹ bổ sung cho nỗ lực nhằm tăng cường tính độc lập chuỗi cung ứng của Mỹ, giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tất cả cho thấy, với những vấn đề bất công thương mại, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, cho đến cáo buộc đánh cắp công nghệ và gián điệp, ngay cả khi Mỹ đã thay đổi đảng cầm quyền thì chính sách nhằm chống lại bành trướng quyền lực toàn cầu của Bắc Kinh chỉ tăng cường chứ không suy giảm. Cả hai đảng đều coi Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Mỹ.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: