Báo chí Hoa Kỳ liên tiếp đăng các điều tra của mình về chi tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine trong 1 năm qua, và bình luận rằng các con số thấp một cách đáng ngạc nhiên: 67 tỷ USD/năm, khoảng 3% GDP của Liên Bang Nga, như tờ Economist đăng hôm 30/5.

Tướng Mark Milley khẳng định trong chiến dịch sắp tới, xe tăng sẽ đóng vai trò then chốt nhất (ảnh ghép videoWikipedia)

Từ khi chiến tranh Ukraine nổ ra vào năm ngoái và Hoa Kỳ cùng các đồng minh phương Tây đồng loạt triển khai các hoạt động mạnh mẽ chưa từng thấy từ thời Chiến tranh Lạnh nhắm vào Nga trên mọi phương diện —từ quân sự tới kinh tế, từ ngoại giao tới truyền thông— điều mà Nga miêu tả là “cuộc chiến không được tuyên bố” (undeclared war), thì phe Âu Mỹ từng kỳ vọng Nga sẽ bị thiệt hại nặng toàn diện chứ không chỉ thuần túy về quân sự.

Nhưng sau 1 năm, thực tế cho thấy Nga chi tiêu quân sự ít một cách ngoài dự kiến, cùng các hoạt động kinh tế không bị ảnh hưởng lớn, hơn nữa, đồng thời tại cả Hoa Kỳ và một số quốc gia chủ chốt của Châu Âu đều xuất hiện những khó khăn về kinh tế trong thời gian qua. Đó là điều hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng ban đầu của phe Âu Mỹ.

Business Insider hôm 2/6 chỉ ra rằng nếu so với thời Đại Thế chiến II —61% GDP ở Liên Xô, và 50% GDP ở Hoa Kỳ— thì con số 3% GDP là không đáng kể.

Tuy nhiên, tờ báo cũng chỉ rằng 3% là nhiều hơn đáng kể so với chi tiêu 0,4% GDP mà Liên Xô dành cho chiến tranh Afghanistan. Dù so sánh thế nào, thì 3% dành cho quân sự 1 năm qua là con số nhỏ một cách đáng ngạc nhiên, các tờ báo nhìn chung đều bình luận như vậy.

“Chiến tranh của Putin ở Ukraine chỉ là đồng xu bạc của GDP Liên Bang Nga” – tiêu đề bài báo trên Business Insider hôm 2/6.
  • Video: Ukraine đặt hàng 300 máy bay không người lái UAV từ hãng của Đức

Hoa Kỳ chi cho quân sự nhiều hơn tổng số của 10 quốc gia tiếp sau sau cộng lại (trong đó có Trung Quốc, Nga, và Ukraine), và chiếm tổng số 40% chi tiêu quân sự toàn cầu, nguồn số liệu SIPRI. (Ảnh chụp màn hình trang web)

Như đã đưa tin, phương Tây đều tăng chi phí quân sự đáng kể trong năm qua do chiến tranh Ukraine, đẩy con số chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 3,7% và đạt con số  2.240 tỷ đô la Mỹ, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hoa Kỳ đã chi 877 tỷ USD cho quân sự, tăng 71 tỷ USD so với năm trước đó (2021), nguồn SIPRI, tháng 4/2023.

Ukraine tăng mạnh nhất với 640% tăng trưởng. Lưu ý rằng con số này không bao gồm viện trợ quân sự của nước ngoài. Các nước Châu Âu tăng chi phí quân sự trung bình 13%.

  • Robert F. Kennedy Jr. (một trong các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ): “Mọi quyết định [người Mỹ] chúng ta đưa ra ở Ukraine dường như đều nhằm mục đích kéo dài chiến tranh và gia tăng tối đa đổ máu… những gì chúng ta đã làm là phá hủy đất nước này bằng một cuộc chiến mà lẽ ra chúng ta có thể dàn xếp được ngay từ đầu.”

Nhật Tân