Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong cuộc họp báo chung bên lề Thượng đỉnh G7 tại Pháp nói rằng họ đã đồng ý về mặt nguyên tắc các yếu tố cốt lõi của thỏa thuận thương mại song phương. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng thỏa thuận rất có lợi cho nông dân Mỹ này sẽ được ký kết chính thức vào tháng tới tại New York.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã đồng ý về mặt nguyên tắc thỏa thuận Mỹ – Nhật mới. 

Thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật nếu được hoàn tất sẽ làm dịu tranh chấp thương mại giữa hai nước đồng minh này, tránh để nó leo thang căng thẳng như thương chiến Mỹ – Trung.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận này bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, thuế quan công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Thuế quan ôtô sẽ vẫn không thay đổi.

Tổng thống Trump nói rằng Nhật Bản cũng đã đồng ý mua ngô dư thừa của Mỹ, vấn đề đang là gánh nặng đối với nông dân Mỹ do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ – Trung. Thủ tướng Abe cũng đã đề cập tới “khả năng” mua ngô Mỹ và nói thêm rằng thương vụ này sẽ do khối tư nhân đảm nhiệm.

Trao đổi với báo giới về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nhật, Tổng thống Trump tán dương thỏa thuận sắp ký với Tokyo.

Đó là một giao dịch rất lớn, và chúng tôi đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Nó là hàng tỷ và hàng tỷ USD. Rất lớn cho nông dân,” ông Trump nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho biết vẫn còn nhiều việc hơn nữa phải thực hiện, nhưng ông cũng bày tỏ lạc quan rằng những việc này sẽ được hoàn tất vào thời điểm diễn ra kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào cuối tháng Chín tới.

Chúng tôi vẫn còn một số việc tồn động phải giải quyết ở cấp độ làm việc, cụ thể là hoàn tất ngôn từ của thỏa thuận thương mại và cũng phải hoàn thiện nội dung của thỏa thuận này,” ông Abe nói.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn đảm bảo rằng đội ngũ của chúng tôi… thúc đẩy những việc tồn động này để đạt được mục tiêu hiện thực hóa việc ký kết thỏa thuận [thương mại Mỹ – Nhật] vào cuối tháng Chín, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc,” ông Abe nói thêm.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer lưu ý rằng Nhật Bản hàng năm nhập khẩu nông sản Mỹ trị giá khoảng 14 tỷ USD và cho biết thỏa thuận mới tác động tới  7 tỷ USD hàng nông sản trong số này. Ông Lighthizer nhấn mạnh các sản phẩm như thịt bò, thịt lợn, lúa mì, sữa thành phẩm, rượu vang và ethanol sẽ đều được lợi từ thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật mới.

Thỏa thuận sẽ hướng tới cắt giảm đáng kể các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với tất cả các sản phẩm [nông nghiệp],” ông Lighthizer nói. Tuy nhiên, Đại diện thương mại Mỹ không nêu chi tiết về các khía cạch công nghiệp và thương mại điện tử trong thỏa thuận.

Theo Reuters, Hội đồng Các nhà sản xuất Thịt lợn Quốc gia Mỹ (NPPC) đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật. Trong tuyên bố phát đi hôm 25/8, Chủ tịch NPPC David Herring cho hay: “Chúng tôi mong chờ thực thi nhanh chóng thỏa thuận này vì các đối thủ cạnh tranh quốc tế hiện tại đang chiếm thị phần thịt lợn Mỹ nhờ vào việc họ được tiếp cận ưu đãi hơn”.

Ông Trump đặc biệt hài lòng về các yếu tố nông nghiệp trong thỏa thuận thương mại mới với Nhật. Tổng thống của đảng Cộng hòa kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp nông dân Mỹ vượt qua được những tổn hại do tác động của cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply