Ngày càng có nhiều thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu để thông qua việc cấp ngân sách cho chính phủ nhằm thực thi lệnh yêu cầu tiêm vắc-xin “vi hiến” của chính quyền Biden.

Embed from Getty Images

Chính phủ liên bang đang phải đối mặt với việc đóng cửa một phần vào nửa đêm ngày 3/12, mặc dù các nhà lãnh đạo Quốc hội đã thông báo rằng họ có kế hoạch kéo dài việc cấp ngân sách đến tháng 2 năm 2022. Khi bước qua ngày 4/12, chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt nguồn tiền được cấp trong đạo luật ngân sách tạm thời được TT Biden ký hồi tháng 9.

Cách duy nhất để ngăn chính phủ đóng cửa là 100 TNS Mỹ phải nhất trí bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho năm tài chính 2022.

Tuy vậy, việc này khó có thể thực hiện do nhiều TNS phe Cộng hòa phản đối cấp ngân sách cho lệnh yêu cầu tiêm vắc-xin, cũng như bất đồng với đảng Dân chủ về thời gian của gói ngân sách.

Thượng nghị sĩ Mike Lee (bang Utah) hôm 2/12 đã trở thành TNS đảng Cộng hòa mới nhất cho biết ông sẽ không bỏ phiếu để ủng hộ nghị quyết nhằm giữ cho chính phủ được cấp tiền trong thời gian tạm thời.

“Điều duy nhất tôi muốn đóng là việc thực thi lệnh yêu cầu tiêm vắc-xin trái đạo đức, vi hiến này,” ông Lee nói tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Roger Marshall đồng tình với ý kiến ​​của ông Lee, nói rằng ông sẽ chặn nỗ lực bỏ phiếu nhanh chóng ủng hộ dự luật ngân sách cho đến khi ông có được một bản sửa đổi để hủy bỏ quy định về tiêm vắc-xin gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden đối với các doanh nghiệp tư nhân với 100 hoặc nhiều nhân viên hơn.

Hồi đầu tuần, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã báo hiệu rằng ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ nhằm phản đối các quy tắc vắc-xin của chính quyền Biden.

Ông nói với các phóng viên rằng các nhà lập pháp cần sử dụng những đòn bẩy để đấu tranh chống lại việc tiêm vắc-xin “bất hợp pháp, vi hiến và có tính chất lạm dụng” của chính quyền Biden. 

Đáng chú ý, vào năm 2013, ông Cruz đã đóng cửa chính phủ trong 16 ngày khi Quốc hội tổ chức các cuộc thảo luận về việc có nên thông qua Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, được gọi là Obamacare hay không.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Daines đã nói với Fox Business vào ngày 1/12: “Việc yêu cầu tiêm vắc-xin sẽ đóng cửa các doanh nghiệp của chúng ta ở đất nước này, điều này và sẽ làm gián đoạn thêm nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Daines cho biết ông tin rằng việc đóng cửa chính phủ “trong một vài ngày” còn tốt hơn là “đóng cửa các doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, một số TNS Đảng Cộng hòa khác như John Kennedy, Mitch McConnell nói rằng họ không tin rằng việc đóng cửa chính phủ là một ý tưởng hay.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên vào ngày 2/12 rằng ông không tin rằng chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Tổng thống cho biết ông đã nói chuyện với cả lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell vào ngày 2/12 về việc giữ cho chính phủ được cấp ngân sách. Vài giờ trước đó, Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi “thông qua nhanh chóng” dự luật ngân sách.

Tuy vậy, giới quan sát cho rằng nguy cơ đóng cửa ngắn hạn vào cuối tuần này vẫn có thể xảy ra.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp đã công bố một quy tắc khẩn cấp yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân có 100 công nhân viên trở lên phải bắt buộc tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm hàng tuần và đeo khẩu trang. Hai ngày sau, một tòa phúc thẩm liên bang đã ban hành lệnh chống lại quy tắc này.

Chính quyền Biden đã đối mặt với hàng loạt vụ kiện từ các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo, các doanh nghiệp tư nhân và các cá nhân khác nhau về quy định tiêm vắc-xin. 

Lê Vy

Xem thêm: