Tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Quds tại Iraq trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị quân đội Mỹ tại Iraq tiêu diệt trong một vụ không kích vào sân bay Baghdad sáng thứ Sáu (3/1), Reuters dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Embed from Getty Images

Bộ Quốc phòng Mỹ phát đi tuyên bố cho hay: “Vụ tấn công này là nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã lên tiếng xác nhận cái chết của Tướng Soleimani.

Ông Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên của Lực lượng Huy động Phổ biến (PMF), nhóm dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nói rằng chỉ huy cấp cao của dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng bị thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ.

Phát ngôn viên Ahmed al-Assadi đổ lỗi Mỹ và Israel cho cái chết của các tướng lĩnh Soleimani và Mahdi al-Muhandis.

Mỹ và kẻ thù Israel chịu trách nhiệm cho cái chết của các chiến binh Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani,” ông Ahmed al-Assadi nói.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các vụ không kích đã được thực hiện nhắm vào hai mục tiêu có liên quan tới Iran tại Baghdad.

Các nhóm bán quân sự Iraq cho biết Cảng hàng không Quốc tế Baghdad đã bị nã ba quả rocket, khiến 5 thành viên của các nhóm bán quân sự Iraq và hai “vị khách” thiệt mạng.

Các quả rocket này bắn vào gần nhà ga hàng hóa hàng không, đốt cháy hai phương tiện, giết chết và làm nhiều người bị thương.

Chỉ huy dân quân địa phương do Iran hậu thuẫn Abu Muntathar al-Hussaini nói với Reuters: “Haj Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis đang ngồi trong một chiếc xe trên đường từ sảnh đến ra khỏi Cảng hàng không Baghdad thì bị trúng hai quả tên lửa hành trình được phóng từ một chiếc máy bay trực thăng của quân đội Mỹ.

Viên chỉ huy của lực lượng dân quân này nói rằng chiếc xe thứ hai đang chở vệ binh của PMF cũng đã bị trúng một quả rocket.

Những kẻ tội phạm Mỹ đã biết được chi tiết thông tin về hướng di chuyển của đoàn xe này,” chỉ huy lực lượng dân quân nói thêm.

Việc Mỹ tiêu diệt Tư lệnh Lực lượng Quds tại Iraq là đòn giáng mạnh vào Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang ngày càng leo thang nghiêm trọng. Tuần trước Mỹ đã không kích vào các căn cứ của lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn tại Iraq và Syria. Đáp trả, vài ngày qua lực lượng dân quân đã tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, nhưng không gây thiệt hại về người.

>>TT Trump: Đại sứ quán Mỹ tại Iraq ‘An toàn’ sau khi bị tấn công

Tướng Soleimani là cánh tay nối dài tại Iraq của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và đóng vai trò quan trọng trong các trận chiến tại Syria và Iraq, rất nổi tiếng ở trong nước cũng như trên bình diện quốc tế.

Ngoại giới đánh giá Soleimani là công cụ để chế độ Iran lan tỏa ảnh hưởng của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này khắp Trung Đông. Mỹ, Ả Rập Saudi và Israel đã tìm cách tiêu diệt Soleimani trong hai thập kỷ qua không thành công cho đến sáng 3/1.

Lực lượng Quds của Soleimani được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động bên ngoài lãnh thổ Iran. Với vai trò này, Quds đã gia tăng sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhiều lần giúp ông này tránh khỏi thất bại trong cuộc nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011. Quds cũng giúp lực lượng dân quân chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS tại Iraq.

Theo Reuters, Soleimani được giao nhiệm vụ lãnh đạo Lực lượng Quds từ năm 1998 khi còn là một sĩ quan vô danh. Từ sau đó, Soleimani đã dần nổi lên khi góp phần đẩy mạnh quan hệ của Iran với nhóm Hezbollah tại Li Băng và chính phủ al-Assad ở Syria và lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite tại Iraq.

Ngoại giới đánh giá cái chết của Tư lệnh Lực lượng Quds khét tiếng của Vệ binh Cách mạng Iran Qassem Soleimani là sự kiện chắc chắn còn rúng động hơn cả cái chết của Osama bin Laden hay của chỉ huy IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Trump đã làm điều mà hai cựu tổng thống Bush và Obama còn lưỡng lự. Chiếc hộp Pandora ở Trung Đông dường như đã được mở ra vào sáng 3/1.

Xuân Thành