Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng cuộc “bầu cử giả mạo” năm 2020 khiến cho chính phủ Nicaragua hiện nay không có quyền đại diện cho người dân nước này và cũng không có quyền cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, “một đối tác vững vàng”.

Hôm thứ Năm (9/12), Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada đã loan báo rằng, đất nước ông sẽ cắt đứt quan hệ với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Đài Loan đã nhanh chóng phản ứng, bày tỏ sự “buồn bã và tiếc nuối” trước quyết định nêu trên, và nói rằng tổng thống của đất nước Trung Mỹ, Daniel Ortega, đã coi thường tình hữu nghị lâu năm giữa các dân tộc Đài Loan và Nicaragua.

Trong cùng ngày, theo Taiwan News, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nói rằng “cuộc bầu cử giả mạo hôm 7/11/2020” đã không cấu thành thẩm quyền để loại bỏ Nicaragua khỏi “ngôi nhà chung của các nền dân chủ châu Mỹ”.

Embed from Getty Images

Ông Price nhấn mạnh rằng, do không được bầu lên từ một cuộc bầu cử tự do và công bằng, nên chính quyền của ông Ortega không thể “đại diện cho ý chí của người dân Nicaragua”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ ra rằng hậu quả bây giờ của một chính phủ không có thẩm quyền hợp pháp là người dân Nicaragua đang bị tước đi “một đối tác vững vàng trong tiến trình phát triển kinh tế và nền dân chủ”.

Ông Price khẳng định rằng mối quan hệ của Đài Loan với các đồng minh ngoại giao của họ tại Tây Bán Cầu xuất phát từ “lợi ích kinh tế và an ninh to lớn” của người dân trong những nước này.

Ông Price sau đó kêu gọi tất cả các quốc gia coi trọng dân chủ, minh bạch, pháp trị và thịnh vượng kinh tế, hãy mở rộng hợp tác với Đài Loan.

Việc Nicaragua cắt đứt quan hệ với Đài Loan là một đòn giáng mạnh không chỉ vào quốc đảo dân chủ mà còn cả với Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Managua và Washington tiếp tục xấu đi trong những tháng qua, đặc biệt sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nestor Moncada Lau, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Ortega, với cáo buộc ông này thực hiện kế hoạch gian lận nhập khẩu và hải quan để làm giàu cho các thành viên của chính quyền Ortega, theo Reuters.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi cuộc bầu cử tổng thống tại Nicaragua năm 2020 là một “màn kịch câm” vì ông Ortega thắng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Ông Ortega là người theo chủ nghĩa Marxist-Leninist. Sau khi lên cầm quyền lần đầu tại Nicaragua năm 1979, ông Ortega đã cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển sang làm đồng minh với Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Nicaragua chỉ được khôi phục sau khi ông Violeta Chamorro đánh bại ông Ortega để trở thành tổng thống quốc gia Trung Mỹ vào năm 1990.

Ông Ortega trở lại làm tổng thống Nicaragua lần hai vào năm 2006 và thể hiện động thái bất ngờ là vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, theo AP.

Động thái mới nhất của Nicaragua khiến Đài Loan hiện chỉ còn lại 14 đồng minh ngoại giao chính thức, hầu hết ở Mỹ Latinh và Caribe, cùng với một số quốc gia nhỏ khác trên Thái Bình Dương.

Trước Nicaragua, Đài Loan đã nhanh chóng đánh mất hai đồng minh vào tháng 9 năm 2019, khi quần đảo Solomon và Kiribati thuộc về tay Bắc Kinh.

Xuân Lan có đóng góp cho tin bày này

Như Ngọc 

Xem thêm: