Vụ bê bối giữa Biden, Trump và Ukraine tiếp tục bị đẩy lên cao trào khi Đảng Dân Chủ quyết định tiến hành cuộc điều tra xem có nên luận tội Tổng thống Trump hay không, một bước đi mà ông Trump lên án là “tiếp tục cuộc săn phù thủy đáng khinh bỉ nhất trong lịch sử nước Mỹ.” 

Tổng thống Donald Trump, Cựu Phó tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Hôm 24/9, lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Hạ Viện bà Nancy Pelosi tuyên bố sẽ tiến hành điều tra ông Trump sau khi bước ra từ cuộc họp kín của phe Dân chủ. Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện và Đảng Dân chủ của bà đang nắm đa số ghế của Hạ viện, khiến cho việc thông qua thủ tục điều tra ông Trump ở viện này rất đơn giản. 

Ông Trump bị phe của bà Pelosi tố cáo là đã “tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để bôi nhọ một đối thủ chính trị”, cụ thể ở đây là Joe Biden, ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ để cạnh tranh với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. 

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai được đứng trên luật pháp,” bà Pelosi nói, theo VOA. Nhiều tháng trước, bà Pelosi đã khước từ yêu cầu của nhiều dân biểu Dân chủ đòi đưa ông Trump ra luận tội sau cuộc điều tra chiến dịch tranh cử của tổng thống thông đồng với Nga trong bầu cử 2016. Cuộc điều tra đã kết thúc với việc ông Trump tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” khi công tố viên đặc biệt chuyên trách điều tra Robert Mueller kết luận không đủ bằng chứng truy tố ông Trump hay bất kỳ nhân viên nào của ông về cáo buộc thông đồng với Nga. 

Nay Đảng Dân chủ lại tìm được một cái cớ mới để làm sống lại cơn sóng đòi “phế truất ông Trump”, hay ít nhất là gây tổn hại uy tín của ông Trump trong bối cảnh vòng bầu cử sơ bộ 2020 đang nóng dần lên và Đảng này không có nhiều hy vọng đánh bại ông Trump trong năm sau. 

Đảng Dân chủ cáo buộc rằng ông Trump, trong cuộc điện đàm với Tổng thống mới của Ukraine là Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7, đã gây áp lực yêu cầu ông Zelensky điều tra Joe Biden và con trai ông này là Hunter Biden về những hoạt động mờ ám của hai người trong thời kỳ Joe Biden còn làm phó tổng thống cho ông Obama. 

Ông Trump đã đáp trả động thái của Đảng Dân chủ là “cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, có lẽ là trong cả lịch sử thế giới, nhưng với lịch sử Mỹ đó là một điều ô nhục”. Đồng thời, ông khẳng định không làm gì sai và ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc công bố toàn bộ bản ghi chép của cuộc gọi này. 

Bà Pelosi nói sáu tiểu ban của Hạ viện hiện đang điều tra Trump sẽ tiếp tục các cuộc điều tra ấy. Các nhà quan sát nhận định, Đảng Dân chủ không có cơ hội luận tội hay phế truất ông Trump, bởi vì cho dù việc này được Hạ viện thông qua, nó cần 2/3 số ghế của Thượng viện để được chuẩn thuận, mà Đảng Cộng hòa của Trump đang nắm đa số ghế của Thượng viện. Tuy nhiên, vụ scandal này có thể gây tổn hại cho uy tín của ông Trump trong kỳ bầu cử tới, và đây có lẽ là điều mà Đảng Dân chủ hướng tới.

Tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump đang ở mức cao nhất trong suốt nhiệm kỳ, với khoảng 94% thành viên Đảng Cộng hòa và 53% người Mỹ nói chung ủng hộ ông, theo khảo sát của Rasmussen. Các hãng khảo sát khác có thể cho kết quả thấp hơn. 

Ông Trump cáo buộc Đảng Dân chủ đang tìm cách biến “bê bối của nhà Biden” thành “bê bối của Trump” để kéo sự chú ý của dư luận ra khỏi vấn đề con trai của Biden đã nhận tiền hối lộ của Ukraine đồng thời Biden dùng quyền Phó Tổng thống Mỹ để ngăn cản cuộc điều tra của công tố viên Ukraine đối với con trai ông này nhiều năm trước. 

Con trai Joe Biden bị nghi ngờ khi được trả lương tới 50,000 USD một tháng khi làm việc cho hãng dầu khí tại Ukraine vào năm 2014 bất chấp ông này không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn gì về ngành dầu khí tại Ukraine. 

Trong khi Đảng Dân chủ, sau nhiều chia rẽ nội bộ đã tìm được tiếng nói chung trong việc tiến hành điều tra chống Trump, thì Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng bảo vệ đại diện của mình trong cuộc bầu cử 2020. 

Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ viện nói trong cuộc họp báo: “Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện nhưng không là tiếng nói của dân Mỹ về vấn đề này. Bà ấy không thể đơn phương quyết định những gì đang xảy ra ở đây. Họ đã tìm cách điều tra Tổng thống trước khi ông đắc cử. Họ đã bỏ phiếu 3 lần ở Hạ viện về việc luận tội Tổng thống. Công việc của chúng tôi là phục vụ cho công chúng Mỹ, là lập pháp chứ không phải tiếp tục cuộc điều tra ở hậu trường khi mà quý vị không tìm thấy lý do để luận tội Tổng thống.”

Trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc hôm 24/9, ông Trump cáo buộc phe Dân chủ luận tội ông chỉ vì quyền lực chính trị: “Tôi đang dẫn đầu các cuộc thăm dò. Họ không có cách nào khác để ngăn được tôi. 

Trọng Đức

Xem thêm: