Một ban thẩm phán của tòa án liên bang Mỹ hôm thứ Tư (15/12) đã đảo ngược lệnh của tòa cấp dưới về việc đình chỉ trên toàn quốc quy định của Tổng thống Joe Biden bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19. Phán quyết mới này sẽ khôi phục quy định bắt buộc tiêm tại 26 tiểu bang, 24 tiểu bang còn lại vẫn giữ nguyên lệnh đình chỉ.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, ba thẩm phán Leslie Southwich (do Tổng thống George W. Bush đề cử), James Graves và Gregg Costa (đều do Tổng thống Barack Obama đề cử) của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực Số 5 hôm 15/12 đã ban hành quyết định khẩn cấp lật lại phán quyết hôm 30/11 của Thẩm phán Terry Doughty, Tòa Sơ thẩm Liên bang tại Monroe, Louisiana về việc mở rộng ra toàn quốc lệnh đình chỉ quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với nhân viên y tế.

Trước đó một ngày (hôm 29/11), Thẩm phán Matthew Schelp (do Tổng thống Donald Trump đề cử) của Tòa Sơ thẩm Liên bang ở Missouri đã ra lệnh đình chỉ tại 10 tiểu bang quy định của Tổng thống Biden về bắt buộc nhân viên tiêm y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Trong phán quyết dày 6 trang hôm 15/12, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5 nói rằng họ đã phát hiện lệnh đình chỉ toàn quốc của Thẩm phán Terry Doughty hôm 30/11 là “không có cơ sở”.

Quy định bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19 do Trung tâm Medicare và Medicaid (CMS) của chính quyền Biden ban hành vào đầu tháng Mười Một ảnh hưởng đến khoảng 17 triệu lao động ngành y trên khắp nước Mỹ. Quy định này yêu cầu các cơ sở y tế nhận tiền từ các chương trình Medicare và Medicaid phải bắt buộc nhân viên tiêm vắc-xin COVID-19, không có lựa chọn xét nghiệm thay thế.

Hạn chót để đáp ứng quy định bắt buộc tiêm nêu trên là vào ngày 4/1/2022.

Sau phán quyết của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5, quy định nêu trên sẽ tiếp tục có hiệu lực theo đúng hạn chót tại 26 tiểu bang.

Theo lệnh của Thẩm phán Doughty, quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn bị đình chỉ tại các tiểu bang, gồm: Alabama, Arizona, Georgia, Idaho, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Oklahoma, Ohio, Nam Carolina, Tây Virginia, và Utah.

Theo lệnh của Thẩm phán Matthew Schelp, quy định bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 vẫn bị đình chỉ tại các tiểu bang, gồm: Alaska, Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, New Hampshire, Bắc Dakota, Nam Dakota, và Wyoming.

Tổng chưởng lý Jeff Landry (thành viên Đảng Cộng hòa) của tiểu bang Louisiana nói với The Epoch Times qua email rằng: “Hành động của tòa án [số 5] không thay đổi bất cứ điều gì đối với những anh hùng trong lực lượng y tế của Louisiana; họ vẫn được bảo vệ theo lệnh của Thẩm phán Doughty”.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với CMS để yêu cầu bình luận về phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm số 5, nhưng chưa nhận được phản hồi.

CMS tuần trước đã chủ động đình chỉ thực thi quy định bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc-xin COVID-19 do chính họ ban hành. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của CMS khi đó tự tin tuyên bố rằng cuối cùng họ sẽ chiến thắng trong các vụ kiện.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: