Một nhóm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đang có kế hoạch công bố một dự luật trong tuần này để ngăn người Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng nước ngoài có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế tài trợ của Mỹ cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Đại diện của nhóm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa có kế hoạch giới thiệu dự luật, gồm Mike Gallagher, Jim Banks và Doug LaMalfa, sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đệ trình báo cáo lên Quốc hội để liệt kê các công ty quốc phòng nước ngoài có hợp đồng, quan hệ hoặc hỗ trợ từ quân đội Trung Quốc.

Sáu tháng sau khi báo cáo được ban hành, các công ty và công dân Mỹ sẽ phải thoái vốn khỏi các công ty đó và sẽ bị cấm đầu tư mới vào chúng.

“Một mặt, Quốc hội yêu cầu người nộp thuế giúp phát triển quân đội để có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Nhưng mặt khác, nhiều quỹ đầu tư lớn của Hoa Kỳ lại đang nhét đô la vào các cơ sở công nghiệp quân sự của Trung Quốc,” ông Banks nói trong một tuyên bố. “Chúng ta cần chấm dứt mâu thuẫn này trong nhận thức và ngừng tài trợ cho sự trỗi dậy của đối thủ chính trên thế giới của chúng ta.”

Động thái này được đưa ra khi chính phủ Mỹ bắt đầu mở rộng cuộc chiến thương mại và công nghệ với Bắc Kinh sang thị trường vốn, khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng vì tranh cãi về nguồn gốc của virus corona. 

Mặc dù hiện chưa rõ liệu đảng Dân chủ hoặc các thành viên khác của đảng Cộng hòa có ủng hộ dự luật nêu trên hay không, nhưng tâm lý chống Trung Quốc đang tăng cao tại đồi Capitol sau khi Trung Quốc thông qua dự luật gây tranh cãi nhằm áp chế nền tự trị của Hồng Kông. Cả Hạ viện và Thượng viện đều đã thống nhất phê chuẩn đạo luật nhằm trừng phạt Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Người biểu tình Mỹ cầu cứu Trung Quốc: Sự thật được phơi bày

Hôm 29/5, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ nghiên cứu các cách để bảo vệ người Mỹ khỏi những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc, tăng áp lực buộc các công ty này phải tuân thủ các quy tắc công khai và kế toán của Hoa Kỳ.

Đầu tháng này, một ủy ban độc lập được giao nhiệm vụ quản lý quỹ lương hưu của công nhân và quân đội liên bang đã tạm dừng kế hoạch cho phép một trong số các quỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc gây tranh cãi trước áp lực từ Nhà Trắng.

Động thái này được đưa ra sau khi China’s Luckin Coffee, một công ty giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ, hồi tháng Tư thú nhận có tới 2,2 tỷ NDT (310 triệu USD) doanh thu năm ngoái là bịa đặt.

Tiết lộ trên đã củng cố quan điểm của phe diều hâu cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền TT Trump khi cho rằng những người đầu tư vào các công ty Trung Quốc dễ bị rủi ro không lường trước được, bởi những công ty này không phải tuân theo các quy tắc giống như công ty của Mỹ.

Vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua luật nhằm ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu của họ trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, trừ khi họ tuân theo các tiêu chuẩn về kiểm toán và các quy định khác của Mỹ.

Thanh Thuỷ (theo Reuters)

Xem thêm: