Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm (31/8) đã phát đi tuyên bố yêu cầu Nga phải đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco và hai cơ sở thương mại khác. Đây được coi là hành động Washington trả đũa việc Moscow tháng trước đã ra lệnh trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ.

BBC cho hay phía Mỹ gia hạn cho Nga phải đóng cửa lãnh sự quán và hai cơ sở thương mại tại New York và Washington trước thứ Bảy (2/9).

Lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco sẽ buộc phải đóng cửa trước thứ Bảy (2/9). 

Căng thẳng ngoại giao Mỹ – Nga khởi nguồn từ cuối năm 2016, khi phía Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tháng 12/2016, Tổng thống Barack Obama đã ký lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao của nước này ở Maryland và New York với lý do Moscow sáp nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine vào Nga và cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ.

Thời điểm đó, Tổng thống Vladimir Putin đã kiềm chế không có hành động trả đũa ngay lập tức và chờ động thái mới từ chính phủ Trump.

Tổng thống Trump nhiều lần công khai tuyên bố muốn hàn gắn quan hệ với Nga, nhưng các cuộc điều tra về việc đội ngũ trong chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với Moscow đã ngăn cản các hành động cải thiện quan hệ song phương Nga – Mỹ.

Sau nhiều lần trì hoãn, vào cuối tháng 7, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật trừng phạt Nga với đa số áp đảo và tới đầu tháng 8, Tổng thống Trump đã phải miễn cưỡng ký duyệt luật này, hành động mà ông gọi là “vì lợi ích của sự đoàn kết quốc gia”.

Moscow đã gọi các biện pháp trừng phạt mới này là “bước đi cực kỳ thiếu thiện chí” sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ song phương và thương mại quốc tế. Tổng thống Putin hôm 31/7 đã thông báo yêu cầu 755 nhà ngoại giao Mỹ phải rời Nga trước thứ Sáu (1/9). Với việc cắt giảm này, số nhân viên ngoại giao của Nga và Mỹ tại mỗi nước là cân bằng nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm (31/8) cho biết hành động mới nhất của Mỹ là “dựa trên tinh thần công bằng”. Washington đổ lỗi cho Nga làm cho mối quan hệ song phương đi xuống khi trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, nhưng cũng bày tỏ mong muốn kết thúc các tranh cãi hiện tại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert cho hay: “Hoa Kỳ hy vọng rằng bằng việc hướng tới mong muốn bình đẳng với Liên bang Nga, chúng ta có thể tránh được các hành động trả đũa thêm nữa từ hai bên và tiến tới đạt được mục tiêu mà cả hai vị tổng thống đã đề ra: cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm”.

Bà Nauert giải thích thêm rằng việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga là để đảm bảo tại mỗi nước có 3 lãnh sự quán như nhau.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Trump cho biết thêm rằng Nga vẫn sẽ có quyền duy trì các tài sản nêu trên, nhưng không được sử dụng. Các nhân viên ngoại giao của Nga cũng không phải rời Hoa Kỳ.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Rex Tillerson hôm thứ Năm (31/8), đã bày tỏ “lấy làm tiếc về sự leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương”.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov nói rằng Moscow sẽ nghiên cứu lệnh này và có phản ứng phù hợp.

Trong tháng 9, hai ngoại trưởng Lavrov và Tillerson sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Xuân Thành

Xem thêm: