Hôm 22/11 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã công bố quá trình giải ngân khoản viện trợ kinh tế trị giá 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tuần tới.

viện trợ trị giá
(Ảnh: Mike Mareen/Shutterstock)

Cụ thể, thông báo của Bộ Tài chính Mỹ dẫn lời Bộ trưởng Yellen chỉ rõ khoản kinh phí nêu trên, được Quốc hội nước này phê duyệt hôm 29/9 vừa qua trong một phần của dự luật tài trợ cho Chính phủ Ukraine, nhằm mục đích giúp Kyiv giữ ổn định nền tài chính của đất nước, cũng như duy trì hoạt động của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ cho người dân Ukraine. Bên cạnh đó, bà cũng đề nghị các nhà tài trợ khác cần đẩy nhanh sự hỗ trợ dành cho Ukraine trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này đang đang chìm trong xung đột kể từ cuối tháng 2 năm nay.

Trước đó, ngày 8/8, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo rằng Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp khoản hỗ trợ ngân sách 4,5 tỷ USD cho Ukraine. Theo WB, số tiền này sẽ giúp Kyiv chi trả cho các dịch vụ và lương hưu – những lĩnh vực quan trọng giúp giảm bớt tác động kinh tế từ cuộc xung đột. Chủ tịch WB David Malpass cho hay: “Ukraine cần duy trì các dịch vụ của chính phủ, trong đó có y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội để ngăn chặn nguy cơ điều kiện sống và tình trạng nghèo đói trở nên trầm trọng hơn”.

Được biết, nhiều nguồn tin xác nhận rằng khoản viện trợ trị giá 4,5 tỷ USD sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chuyển tới cho Ukraine.

Phan Anh