Hôm 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông sẽ siết chặt các quy định xin tị nạn, bao gồm áp dụng các mức phí đối với hồ sơ tị nạn và cấm di dân tới Mỹ bất hợp pháp làm việc cho đến khi hồ sơ của họ được tòa án chấp thuận.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm thực hiện cam kết ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp đang xâm phạm biên giới phía Nam Hoa Kỳ.

Trong biên bản ghi nhớ tối thứ Hai, Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa đưa ra một loạt những quy định mới trong vòng 90 ngày để siết chặt chính sách tị nạn, trong đó có đặt ra mức phí mở hồ sơ tị nạn vốn hiện nay vẫn miễn phí.

“Cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo tại biên giới Mỹ-Mexico làm tổn hại đến an ninh quốc gia và chủ quyền của chúng ta”, ông Trump viết.

“Mục đích của biên bản ghi nhớ này là để củng cố các thủ tục tị nạn để bảo vệ hệ thống của chúng ta chống lại sự lạm dụng trắng trợn đối với quy trình tị nạn”.

Các quan chức của chính quyền Trump lâu nay vẫn cáo buộc là luật pháp Mỹ, vốn bảo vệ người xin tị nạn, là đã khuyến khích những hồ sơ tị nạn dối trá hay không xứng đáng.

Luật pháp Mỹ yêu cầu Bộ Tư pháp hoàn tất các trường hợp xin tị nạn trong vòng 6 tháng nhưng với trên 800.000 hồ sơ tồn đọng, các hồ sơ tị nạn thường phải mất nhiều năm mới có phán quyết.

Biên bản cũng yêu cầu Bộ Tư pháp và An Ninh nội địa soạn ra các quy định về một mức phí đối với việc xin tị nạn và mức phí này không vượt quá “chi phí xét xử” và một mức phí đối với việc xin giấy phép làm việc ban đầu trong giai đoạn chờ tòa thụ lý đơn cứu xét tị nạn. Ngoài ra, biên bản cũng đề xuất cấm cấp phép làm việc cho những di dân trái phép đã bị trục xuất lại quay lại Mỹ. 

“Đây là một chính sách của nhánh hành pháp để kiểm soát chương trình nhập cư nhân đạo của chúng ta theo một cách an toàn và có kỷ luật. Chính sách này nhằm trợ giúp và bảo vệ những di dân xứng đáng không bị trục xuất khỏi Mỹ, đồng thời ngay lập tức từ chối cấp lợi ích và tiến hành trục xuất những ai không đủ tiêu chuẩn”, ông Trump viết.

Tuy nhiên các tổ chức vì quyền lợi di dân chỉ trích hành động trên của chính quyền Trump là nhằm hạn chế bảo vệ người tị nạn và làm hại những di dân tìm kiếm con đường tị nạn hợp pháp để thoát khỏi tình trạng bạo lực và ngược đãi.

Đức Trí

Xem thêm: