Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung (USCC) của Quốc hội Mỹ hôm thứ Năm (14/11) đã khuyến nghị các nhà lập pháp Mỹ nên đình chỉ quy chế kinh tế đặc biệt trao cho Hồng Kông nếu chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đại Lục triển khai lực lượng quân đội hoặc cảnh sát can thiệp vào phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.

Cuộc “tấn công” của cảnh sát vào các trường đại học tại Hồng Kông hôm 12/11. (Ảnh: Epoch Times)

USCC có nhiệm vụ tư vấn cho các nhà lập pháp Mỹ về những tác động của mối quan hệ kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh. Những khuyến nghị của USCC sẽ là căn cứ cho hành động của Quốc hội hoặc Tổng thống hoặc cả hai, nhưng đây không phải là những khuyến nghị bắt buộc phải thực hiện.

Trong báo cáo đánh giá mới nhất mà USCC đưa ra hôm 14/11, Ủy ban này nói rằng Washington cần có các biện pháp kinh tế cứng rắn hơn đối với Hồng Kông sau khi chính quyền Trung Quốc Đại Lục kêu gọi các nhà chức trách Đặc khu phải trấn áp cứng rắn hơn nữa các hành vi bạo lực đang ngày càng gia tăng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài 6 tháng.

Trong 5 khuyến nghị mà USCC đề xuất có nội dung nói rằng Quốc hội Mỹ nên “ban hành luật quy định rằng tất cả các điều khoản và quy chế đặc biệt của Hồng Kông có trong Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông 1992 sẽ bị đình chỉ trong trường hợp chính quyền Trung Quốc triển khai lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân hoặc Cảnh sát Vũ trang Nhân dân tới can thiệp vũ lực tại Hồng Kông”.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của quy chế đặc biệt của Hồng Kông trong quan hệ với Mỹ là hòn đảo này được Washington coi là khu vực hải quan và thương mại tách biệt khỏi Trung Quốc Đại Lục.

Điều đó có nghĩa rằng về mặt kinh tếvà thương mại, Mỹ coi Hồng Kông là một thực thể độc lập và hưởng các quy chế đặc thù. Chẳng hạn, hàng hóa xuất từ Hồng Kông sang Mỹ sẽ không phải chịu thuế quan mà Washington đang áp đặt lên Bắc Kinh.

Theo Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông 1992, tổng thống Mỹ có thể ban hành lệnh hành pháp đình chỉ các yếu tố của quy chế đặc biệt của Hồng Kông nếu tổng thống Mỹ xác định rằng lãnh thổ này không được Bắc Kinh trao “quyền tự trị đầy đủ”.

Khuyến nghị của USCC đưa ra trong bối cảnh biểu tình tiếp diễn căng thẳng tại Hồng Kông. Trung Quốc trước đó đã dọa sẽ có động thái cứng rắn với làn sóng biểu tình, bao gồm khả năng triển khai quân đến Đặc khu.

Trong khi đó, truyền thông của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Ba (12/11) hoan nghênh cảnh sát Hồng Kông vì đã “kiềm chế” trong việc đối phó với “những người biểu tình cực đoan”, đồng thời cũng thúc giục cảnh sát tại hòn đảo này hãy “bắn hạ những kẻ bạo động” và nhắc nhở họ sẽ nhận được sự hỗ trợ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nếu cần thiết.

Như Ngọc

Xem thêm: