Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Taliban sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan bắt đầu từ thứ Bảy này (9/10).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết phái đoàn Mỹ sẽ gặp các đại diện cấp cao của Taliban vào thứ Bảy và Chủ nhật tại thủ đô Doha của Qatar.

“Chúng tôi sẽ thúc ép Taliban tôn trọng quyền của tất cả người Afghanistan, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em gái, và thành lập một chính phủ hòa nhập gồm nhiều thành phần”, người phát ngôn cho biết hôm thứ Sáu.

Ông nói: “Khi Afghanistan phải đối mặt với viễn cảnh tình hình kinh tế xấu đi nghiêm trọng và có thể xảy ra khủng hoảng nhân đạo, chúng tôi cũng sẽ thúc ép Taliban cho phép các cơ quan nhân đạo tiếp cận tự do đến các khu vực cần thiết”.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng cuộc họp không chỉ có nghĩa là Hoa Kỳ công nhận sự cai trị của Taliban ở Afghanistan.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi vẫn rõ ràng rằng tính hợp pháp của Taliban đều phải đạt được thông qua các hành động của chính họ.”

Phía Mỹ cũng sẽ nhấn mạnh ưu tiên quan trọng của Tổng thống Joe Biden là cho phép công dân Hoa Kỳ và các đồng minh Afghanistan an toàn rời khỏi đất nước.

Hiện còn khoảng 100 người Mỹ gốc Afghanistan còn lưu lại đất nước bởi chưa quyết định được có nên rời đi hay không, theo các quan chức Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không nêu rõ ai sẽ đại diện cho hai bên.

Lê Vy

Xem thêm: