Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (5/6) nói rằng họ sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc điều hành một số chuyến bay giới hạn tới Mỹ, nới lỏng lệnh cấm mà Bộ Giao thông Mỹ đã thông báo hôm thứ Tư (3/6).

Embed from Getty Images

Quyết định nới lỏng nêu trên của chính quyền Trump đến một ngày sau khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa cho các hãng hàng không Mỹ là United Airlines và Delta Air Lines nối lại các chuyến bay tới quốc gia đông dân nhất thế giới với tần suất một chuyến bay mỗi tuần.

Bộ Giao thông Mỹ cho biết họ sẽ cho phép các hãng hàng không chở khách của Trung Quốc bay tổng cộng hai chuyến khứ hồi giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi tuần, phù hợp với số chuyến bay mà giới chức hàng không Trung Quốc sẽ cho phép các hãng hàng không Mỹ.

Theo hãng tin AP, United Airlines và Delta Air Lines không trả lời bình luận về diễn tiến mới nhất trong tranh cãi về vận tải hàng không Mỹ – Trung, cũng như không trả lời câu hỏi liệu tình hình mới ảnh hưởng ra sao tới các kế hoạch của hãng. Cả hai hãng hàng không này đều kỳ vọng sẽ được nối lại nhiều chuyến bay tới Trung Quốc hơn.

Tranh cãi giữa Washington và Bắc Kinh về dịch vụ hàng không đã đang phát triển nhiều tuần qua và là một phần trong mâu thuẫn thương mại và ngoại giao rộng lớn hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vào đầu tháng Một, có hơn 300 chuyến bay mỗi tuần giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng các hãng hàng không quốc tế đã giảm và sau đó dừng bay tới Trung Quốc khi virus corona Vũ Hán khiến người dân không có nhu cầu sử dụng dịch vụ hàng không. United Airlines, Delta Air Lines và American Airlines đã đình chỉ các chuyến bay tới Trung Quốc từ trước giữa tháng Ba.

Các hãng hàng không Trung Quốc đã giảm nhưng không hủy toàn bộ các chuyến bay tới Mỹ. Họ đã vận hành khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần trong tháng Hai và 34 chuyến trong tháng Ba. Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines vẫn duy trì các chuyến bay tới Mỹ.

Hoạt động đi lại ở cả Trung Quốc và Mỹ đã phục hồi một phần trong hai tháng qua, mặc dù nó vẫn còn rất thấp so với mức của năm 2019. Trong tháng Năm, United Airlines và Delta Air Lines đã gửi đơn xin phép Trung Quốc cho nối lại các chuyến bay tới quốc gia này, nhưng không nhận được phản hồi.

Chính quyền Trump đã lên án việc Trung Quốc từ chối cấp quyền bay cho các hãng hàng không Mỹ là không công bằng. Bộ Giao thông Mỹ hôm thứ Tư (3/6) đã thông báo họ sẽ cấm tất cả các chuyến bay chở khách từ Trung Quốc tới Mỹ bắt đầu từ ngày 16/6.

>>Mỹ sẽ cấm hàng không Trung Quốc bay tới Mỹ từ ngày 16/6

Một ngày sau thông báo của chính quyền Trump, hôm thứ Năm (4/6), Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép thêm các chuyến bay nước ngoài tới Trung Quốc bắt đầu từ tuần tới vì việc kiểm soát chống virus corona tại nước này đã được nới lỏng.

Lệnh mở cửa hàng không nêu trên của Trung Quốc không nêu đích danh các hãng hàng không, nhưng khả năng sẽ giới hạn mỗi hàng United Airlines và Delta Air Lines được bay tới Trung Quốc một chuyến mỗi tuần . Trong khi, American Airlines chưa có kế hoạch nối lại các chuyến bay tới Trung Quốc cho đến trước tháng Mười.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: