Mỹ và Trung Quốc hôm thứ Bảy (29/6) đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại và Washington sẽ không đánh thuế mới lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi ngay lập tức trở lại đúng hướng và chúng ta sẽ đợi điều gì xảy ra,” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo giới sau khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G-20 vào trưa thứ Bảy 29/6 (giờ Nhật Bản).

Cuộc gặp kéo dài 80 phút với ông Tập là “hoàn hảo, tốt như nó sẽ là thế,” ông Trump nói thêm.

Trong một tuyên bố dài về cuộc gặp Trump-Tập nêu trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ sẽ không đánh thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc và nói thêm rằng các nhà đàm phán của cả hai nước sẽ thảo luận các vấn đề đặc biệt, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng ông Tập nói với ông Trump rằng ông hy vọng Mỹ có thể đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc. Về vấn đề chủ quyền và tôn trọng, Trung Quốc phải bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, ông Tập nói.

Theo Reuters, vào lúc bắt đầu buổi hội đàm trưa thứ Bảy, ông Tập đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại thay vì xung đột.

“Hợp tác và đối thoại là tốt hơn mâu thuẫn và xung đột,” ông Tập nói.

Ông Trump đáp lời rằng một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc sẽ là “lịch sử” và ông hy vọng “chúng ta có thể tiếp tục làm điều gì đó mà thực sự sẽ là hoành tráng và tuyệt vời cho cả hai nước.”

Trong cuộc gặp, phía Mỹ nói rằng Trung Quốc đã đang đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ trong nhiều năm qua, ép các công ty Mỹ chia sẻ bí quyết thương mại làm điều kiện để thâm nhập thị trường Trung Quốc và chế độ Bắc Kinh trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước nhằm thống lĩnh các ngành công nghiệp.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết Mỹ đang đưa ra các yêu cầu vô lý và cũng phải thực hiện nhượng bộ.

Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ xóa bỏ lệnh cấm Huawei và khẳng định tập đoàn công nghệ Trung Quốc này không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trao đổi về kết quả cuộc gặp Trump-Tập bên lề G-20, ông Jacob Parker – phó chủ tịch về các hoạt động Trung Quốc tại Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung nói với Reuters: “Quay lại các cuộc đàm phán là tin tốt cho cộng đồng doanh nghiệp và mang lại một số sự chắc chắn rất cần thiết cho một mối quan hệ đang suy thoái.”

“Bây giờ đến công việc khó khăn để tìm sự đồng thuận về các vấn đề gai góc nhất trong mối quan hệ này, nhưng với cam kết từ thượng tầng, chúng ta hy vọng điều này sẽ đưa hai bên vào một con đường bền vững tới giải pháp,” ông Jacob Parker nói.

Xuân Thành