Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo đã trao đổi với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull về thỏa thuận an ninh song phương và khả năng Úc sẽ được miễn trừ thuế thép, nhôm. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản cũng đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ để yêu cầu được xếp vào danh sách miễn thuế.

Embed from Getty Images

Ông Trump đang ngày càng coi trọng quan hệ thương mại và an ninh với Úc. 

Tổng thống Trump hôm thứ Năm (8/3) đã chính thức ký lệnh áp thuế 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên nhôm nhập khẩu, mức thuế suất mới này sẽ có hiệu lực trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, lệnh này ngoại lệ với Mexico và Canada và phía Mỹ cũng để ngỏ khả năng miễn trừ cho một số đồng minh khác.

>>Các nước đua nhau đòi Mỹ cho vào danh sách miễn thuế thép

Úc đang là nước khả quan nhất sẽ nối gót hai đồng minh Bắc Mỹ của Hoa Kỳ được xếp vào danh sách miễn trừ. Tổng thống Trump trên Twitter mới đây đã thông tin về việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận an ninh với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và điều này là cơ sở để Washington miễn thuế thép và nhôm cho Canberra.

Đã nói chuyện với Thủ tướng Malcolm Turnbull. Ông ấy cam kết sẽ có quan hệ thương mại và quân sự rất công bằng và đối ứng. Làm việc rất nhanh về một thỏa thuận an ninh vì vậy chúng tôi sẽ không phải áp thuế thép và nhôm lên đồng minh của chúng tôi, đất nước Úc tuyệt vời!”, ông Trump tweet.

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU), xuất khẩu thép sang Mỹ lớn thứ 2 và Nhật Bản đứng thứ 6, cũng lên tiếng khẳng định rằng việc xuất khẩu của họ không đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ và cần phải được xếp vào danh sách miễn trừ.

Theo BBC, quan chức thương mại EU và Nhật Bản đã có cuộc họp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Brussel vào thứ Bảy (10/3). Sau cuộc gặp này, phía EU và Nhật Bản thông tin với báo giới rằng các cuộc đàm phán sẽ cần được tiếp tục.

Trưởng đại diện thương mại EU Cecilia Malmstrom nói rằng cuộc đàm phán với ông Lighthizer là “thẳng thắn” và tiết lộ thêm rằng vẫn chưa có sự rõ ràng về thủ tục miễn thuế và các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục vào tuần tới.

Là một đối tác thương mại và an ninh chặt chẽ của Hoa Kỳ, EU phải được loại khỏi các biện pháp đã công bố”, bà Malmstrom nói với báo giới sau cuộc họp với Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko nói rằng ông đã bày tỏ quan ngại của Tokyo với ông Lighthizer và cảnh báo về một sự gián đoạn thị trường lớn nếu thép và nhôm của Nhật bị áp thuế. “Chúng tôi kêu gọi hành xử bình tĩnh”, ông Seko phát biểu sau cuộc họp cùng Mỹ và EU.

Ông Seko cho biết thêm rằng bất kỳ phản ứng nào của Nhật Bản cũng sẽ phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). “Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ tìm kiếm tham vấn. Chúng tôi sẽ xem xét sự tác động tới các doanh nghiệp Nhật Bản và đưa ra quyết định cuối cùng”, đại diện thương mại Nhật Bản khẳng định.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chưa có bất cứ bình luận chính thức nào sau cuộc họp với EU và Nhật Bản.

Trước đó, phía EU đã lên tiếng đe dọa áp thuế trả đũa các hàng hóa của Mỹ, trong đó có các sản phẩm như rượu whisky ngô và quần jean.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng không ai thắng trong “cuộc đua tới tận cùng” và cho biết việc áp thuế nhập khẩu đã “gây hại cho tất cả các bên”. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định rằng các biện pháp này sẽ giúp “bảo vệ công nhân Mỹ” và thực hiện cam kết của ông với cử tri trong chiến dịch tranh cử 2016.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: