Trong hai tuần tới, Hoa Kỳ sẽ công bố kế hoạch phân phối 80 triệu liều vắc-xin ngừa virus Vũ Hán mà nước này đã cam kết, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Ba.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado, ông Blinken cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tập trung vào việc phân phối vắc xin “một cách công bằng và không ràng buộc chính trị vào quá trình này,” ám chỉ đến các hành vi gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ông Blinken cho biết trong chuyến công du đầu tiên của ông với tư cách là Ngoại trưởng tới Châu Mỹ La Tinh: “Khoảng trong một đến hai tuần tới, chúng tôi sẽ công bố quy trình phân phối các loại vắc-xin đó, tiêu chí là gì, cách chúng tôi sẽ làm như thế nào.”

“Chúng tôi sẽ phân phối vắc-xin mà không đòi hỏi tiêu chuẩn chính trị của những người nhận chúng.”

Hôm thứ Hai, tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông sẽ gửi ít nhất 20 triệu liều vắc-xin Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson, cùng hơn 60 triệu liều AstraZeneca cho các quốc gia khác.

Chính quyền Biden đã phải chịu áp lực chia sẻ vắc-xin để giúp hạn chế đại dịch đang bùng phát ngày càng trầm trọng hơn từ Ấn Độ đến Brazil, nơi các chuyên gia y tế lo ngại các biến thể virus corona mới, dễ lây lan hơn có thể làm giảm hiệu quả của các loại vắc-xin đang lưu hành.

Ông Blinken cho biết thông báo sẽ tiết lộ các tiêu chí và chi tiết của quy trình nhưng Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc phân phối công bằng và phối hợp với sáng kiến phân bổ vắc xin COVAX của WHO.

Theo Reuters, cam kết viện trợ này được coi là một công cụ trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm chống lại chính sách ngoại giao vắc-xin của Trung Quốc và Nga.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thực hiện cam kết vắc-xin, cụ thể là với Trung Mỹ hay Costa Rica hay không, đã cho biết là chưa có cam kết cụ thể cho khu vực hoặc quốc gia nào được thực hiện.

“Chúng tôi không biết đợt phân phối cuối cùng sẽ như thế nào. Phần lớn trong số đó được phân bổ cơ bản là dựa trên dịch tễ học, và tại các khu vực mà khoa học nói rằng chúng tôi nên cung cấp những loại vắc-xin ở đó để ngăn chặn sự lây lan”, quan chức này nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo. 

Ông Biden, người đã cho Canada và Mexico vay một số vắc-xin chưa sử dụng và tài trợ cho nỗ lực tiêm chủng đa phương cho các nước nghèo, đã nói hồi tháng 4 rằng Nhà Trắng vẫn đang xem xét các lựa chọn của mình để gửi vắc-xin đến Canada, Trung Mỹ và các nơi khác.

Tổng thống Costa Rica Alvarado nhấn mạnh rằng đất nước của ông hy vọng có tin tức nhanh chóng về việc phân phối vắc-xin.

Trước đó, vào thứ Ba, Ngân hàng Thế giới cũng đã thúc giục Hoa Kỳ sớm giải phóng lượng vắc-xin dư thừa.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: