Chính quyền Trump hôm thứ Tư (5/8) nói rằng họ đang tăng cường nỗ lực nhằm xóa sạch các ứng dụng di động Trung Quốc “không đáng tin cậy” khỏi các mạng kỹ thuật số Mỹ. Washington đã gọi ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat do người Trung Quốc sở hữu là “các mối đe dọa đáng kể”.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 5/8 phát đi thông báo cho biết Mỹ đã mở rộng nỗ lực về một chương trình mà họ gọi là “Mạng di động Sạch”. Chương trình này sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực và bao gồm các bước đi nhằm ngăn chặn nhiều ứng dụng di động Trung Quốc, cũng như các công ty viễn thông Trung Quốc tiếp cận các thông tin nhạy cảm của người dân và doanh nghiệp Mỹ.

Với việc có các công ty mẹ đặt trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng di động như TikTok, WeChat và các ứng dụng khác nữa là những mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chứ không chỉ là công cụ cho hoạt động kiểm duyệt nội dung của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Washington đang làm việc để ngăn chặn công ty viễn thông Trung Quốc Huawei cài sẵn hoặc cho phép tải các ứng dụng nổi tiếng nhất của Mỹ vào điện thoại Huawei.

Chúng tôi không muốn các công ty [Mỹ] trở thành đồng lõa với các vi phạm nhân quyền của Huawei hoặc bộ máy giám sát của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói nhưng không nêu tên bất kỳ công ty Mỹ cụ thể nào.

Ông Pompeo cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm việc với các cơ quan khác của chính phủ để bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm của người Mỹ, và tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ – bao gồm nghiên cứu vắc-xin COVID-19  khỏi bị tiếp cận trên các hệ thống đám mây được điều hành bởi những công ty như Alibaba, Baidu, China Mobile, China Telecom và Tencent.

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ thêm rằng ông sẽ cùng với Tổng chưởng lý William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf kêu gọi nhà điều hành viễn thông Mỹ – Ủy ban Thông tin Liên bang (FCC) thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ đến và đi Mỹ của China Telecom và ba nhà mạng Trung Quốc khác.

Ông Pompeo nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang làm việc để đảm bảo Trung Quốc không thể gây thiệt hại cho hệ thống thông tin của Mỹ kết nối với mạng internet toàn cầu qua tuyến cáp ngầm dưới biển.

Những bình luận nêu trên của Ngoại trưởng Pompeo đã phản ánh một sự thúc đẩy tăng tốc sâu rộng hơn của chính quyền Trump nhằm hạn chế các công ty viễn thông Trung Quốc tiếp cận thị trường và khách hàng Mỹ, giống như một quan chức Mỹ đã nói động thái này là để đẩy lùi “một chiến dịch rộng lớn [của ĐCSTQ) nhằm đánh cắp và vũ khí hóa dữ liệu của ta để chống lại ta”.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động lực cho chương trình “Mạng di động Sạch” đang gia tăng và có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện nay cũng đang là “Các Quốc gia Sạch” và nhiều công ty viễn thông hàng đầu thế giới đang là “Các Công ty Viễn thông Sạch”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh của Washington hãy “cùng gia nhập vào đợt triều dâng này để đảm bảo dữ liệu của ta được an toàn trước nhà nước giám sát và các thực thể gây hại khác của ĐCSTQ”.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: