Reuters hôm 31/10 (giờ Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói rằng Mỹ đang chuyển thêm 1,5 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho Đài Loan.

Embed from Getty Images

Với việc chuyển thêm 1,5 triệu liều, tính đến nay, tổng số vắc-xin COVID-19 mà Mỹ tặng cho Đài Loan là 4 triệu liều.

Vị quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng 1,5 triệu liều vắc-xin Mỹ tặng thêm cho Đài Loan sẽ lấy từ công ty Moderna tại Louisville, tiểu bang Kentucky và đưa lên một chuyến bay của hãng hàng không China Airlines của Đài Loan.

Vị quan chức của chính quyền Biden nhấn mạnh rằng: “Vắc-xin của chúng tôi tặng Đài Loan không kèm theo bất kỳ điều kiện đặc biệt nào”. Ông cũng khẳng định việc tài trợ vắc-xin này không phải là để “đảm bảo các ưu đãi hoặc những nhượng bộ bổ sung”.

Vị quan chức Mỹ nói thêm rằng Đài Loan là “đối tác quan trọng” về các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Cũng theo Reuters, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời cảm ơn Mỹ, đồng thời bà nhấn mạnh hoạt động tài trợ này cho thấy sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan là “vững chắc”.

Dựa vào nền tảng vững chắc của tình bạn này, Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác với Mỹ trên tất cả các mặt trận”, bà Thái viết trên Facebook vào tối Chủ Nhật (31/10).

Mỹ lần đầu tặng vắc-xin ngừa COVID-19 cho Đài Loan là vào tháng 6/2021. Khi đó Washington gửi tặng Đài Bắc 2,5 triệu liều và Đài Loan trở thành một trong những nước đầu tiên được nhận vắc-xin COVID-19 từ Mỹ.

Vào thời điểm lần đầu tặng Đài Loan vắc-xin COVID-19, các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn Đài Loan mua vắc-xin vì các lý do chính trị.

Ngoài Mỹ, các nước khác cũng tặng vắc-xin COVID-19 cho Đài Loan, gồm: Nhật Bản, Cộng hòa Czech, Ba Lan và Litva.

Tính đến cuối tháng Mười, 70% của tổng số khoảng 24 triệu dân Đài Loan đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa COVID-19, nhưng chỉ 30% người dân quốc đảo tự do này đã chủng ngừa vắc-xin COVID-19 đầy đủ.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: