Chính phủ Mỹ đã bổ sung 120 thực thể Nga và Belarus(chủ yếu có liên kết với quân đội) vào danh sách các thực thể bị hạn chế xuất khẩu nhằm ngăn cản việc các nước này tiếp nhận công nghệ quan trọng, đồng thời đưa vào danh sách đen hàng chục cá nhân và thực thể đang cố gắng giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

bo thuong mai my shutterstock 613021358
Trụ sở Bộ Thương mại Mỹ (Ảnh: bakdc / Shutterstock).

Bộ Thương mại Mỹ: Thêm 120 thực thể liên quan đến quân sự vào danh sách đen

Kể từ khi Nga phát động cuộc chiến với Ukraine vào ngày 24/2, Mỹ đã thực hiện một số hành động tương tự để làm suy yếu quân đội Nga. Ngày 1/4, Bộ Thương mại Mỹ một lần nữa thêm 120 thực thể Nga và Belarus vào danh sách đen các công ty và doanh nghiệp có quan hệ với quân đội 2 nước này.

Theo danh sách, trong số 120 thực thể này, có 24 công ty của Belarus và 96 công ty của Nga.

Theo Newsmax đưa tin, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, hành động hôm thứ Sáu (1/4) nhằm “làm suy yếu các lĩnh vực quốc phòng, hàng không, hàng hải và các lĩnh vực chiến lược khác của Nga và Belarus, để đáp trả cuộc tấn công tàn bạo của Nga vào chủ quyền của Ukraine.”

Nhà Trắng cho biết, các biện pháp kiểm soát sẽ giúp ngăn chặn công nghệ và phần mềm sử dụng trong các cơ quan quân sự của Nga và Belarus.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói trong một tuyên bố: “Những bên có liên quan này bị cắt đứt một cách hiệu quả để ngăn chặn việc đưa những thứ cần thiết vào nhằm duy trì cuộc chiến tranh của ông Putin.”

Các hạn chế dựa trên sự mở rộng đáng kể của ‘Quy tắc Sản phẩm Trực tiếp Nước ngoài’ (Foreign Direct Product Rule), buộc các công ty sử dụng các công cụ của Mỹ để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hoặc công nghệ thấp ở nước ngoài phải có giấy phép từ Mỹ trước khi vận chuyển đến Nga.

Hành động trừng phạt mới nhất cũng chỉ thị Bộ Thương mại Mỹ từ chối gần như tất cả các đơn xin cấp phép đó.

Để ứng phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Bộ Thương mại đã thêm tổng cộng 260 thực thể có liên quan vào Danh sách thực thể (danh sách đen).

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trừng phạt 27 cá nhân và thực thể đã giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế

Hôm thứ Năm (ngày 31/3), Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa vào danh sách đen 10 cá nhân và 17 thực thể được cho là đang giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế. Những trừng phạt này được thiết kế để khiến Nga phải trả giá đắt, đồng thời khiến cuộc xâm lược Ukraine của Nga bị ‘phá sản’.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố hôm 31/3 rằng: “Những chỉ định này sẽ tiếp tục cản trở việc Nga tiếp cận công nghệ phương Tây và hệ thống tài chính quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục trừng phạt cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Nga Putin từ các góc độ khác nhau, cho đến khi cuộc chiến tranh của những lựa chọn vô nghĩa này kết thúc.”

Ông Blinken chỉ ra, các thực thể này tham gia vào các mạng lưới được thiết kế để trốn tránh các lệnh trừng phạt và mua sắm công nghệ phương Tây.

Theo thông tin từ tờ The Hill, các biện pháp trừng phạt khác được công bố hôm 31/3 bao gồm việc chỉ định 3 cá nhân liên quan đến “hoạt động mạng độc hại”, trong đó có Evgeny Viktorovich Gladkikh, người đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào tháng 6 năm ngoái. Bản cáo trạng đã được công khai vào tuần trước.

Gladkikh bị cáo buộc thực hiện các chiến dịch tấn công nhằm vào lĩnh vực năng lượng toàn cầu cùng với 3 người Nga khác từng làm việc tại Điện Kremlin từ năm 2012 đến 2018.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ đóng băng bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào tại Mỹ của những cá nhân bị trừng phạt này nắm giữ, đồng thời ngăn chặn các cá nhân hoặc công ty Mỹ có các tương tác tài chính hoặc các tương tác khác với các cá nhân trong danh sách đen.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng đang được thực hiện với sự phối hợp của Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đặc biệt nhắm vào hai thực thể ở Anh và một thực thể ở Tây Ban Nha có liên quan đến Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, 3 thực thể này là công ty bình phong mua sắm công nghệ nhạy cảm cho tình báo Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói: “Những hành động này thể hiện quyết tâm của chúng tôi nhằm buộc Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm về hành động xâm lược của họ đối với Ukraine, đồng thời cam kết sẽ có hành động tiếp theo đối với những người ủng hộ việc trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ, các đồng minh và đối tác thực thi.”

Ông Blinken cũng thông báo hôm 31/3 rằng ông đã chỉ thị Bộ Tài chính Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, hàng hải và điện tử của Nga.

Ông nói: “Điều này cho phép các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có quyết định hoạt động hoặc đã từng hoạt động trong các khu vực này, đồng thời mở rộng khả năng nhanh chóng áp đặt các chi phí kinh tế bổ sung đối với Nga, bởi vì Nga lựa chọn khai chiến với Ukraine.”

Kể từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine bắt đầu, chính quyền Biden đã công bố danh sách các biện pháp trừng phạt nhằm vào hàng trăm cá nhân và thực thể, bao gồm các động thái ngăn cản Nga tiếp cận công nghệ quan trọng cần thiết để hỗ trợ ngành công nghiệp quân sự của nước này, cũng như áp đặt nặng thêm về chi phí kinh tế và tài chính đối với Nga.

Ngày 31/3, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) cho biết, nền kinh tế Nga có thể giảm 10% do các lệnh trừng phạt toàn cầu, trong khi nền kinh tế Ukraine, vốn bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi cuộc chiến tranh xâm lược của Nga, có thể giảm đến 20%.

EBRD cũng cho biết, thiệt hại kinh tế từ các lệnh trừng phạt và chiến tranh đang dội xuống khắp thế giới, làm gián đoạn các hoạt động xuất khẩu lúa mì, ngô, phân bón, titan và niken chính của Nga và Ukraine, đồng thời làm tăng giá thành của nhiều mặt hàng giao trên toàn cầu.

EBRD hoạt động ở trung và đông nam châu Âu, Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ, nam và đông Địa Trung Hải, đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 cho các khu vực này từ 2,5% xuống 1,7%.