Chính phủ liên bang Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ chính thức đóng cửa kỹ thuật từ giữa đêm thứ Sáu 19/1 (giờ Mỹ) sau khi nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Thượng viện không thể đạt được thỏa thuận chi tiêu ngân sách do bất đồng sâu sắc về nhập cư và an ninh biên giới.

Embed from Getty Images

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa kỹ thuật từ giữa đêm thứ Sáu 19/1 (giờ Mỹ).

Trong một phiên họp kịch tính kéo dài tới đêm muộn thứ Sáu (19/1), các thượng nghĩ sĩ cuối cùng đã không thể thông qua dự luật để nới rộng ngân sách chính phủ tạm thời qua ngày 16/2. Dự luật này cần 60 phiếu thuận trong tổng cộng 100 nghị sĩ, nhưng cuối cùng chỉ có 50 lá phiếu ủng hộ.

Hầu hết nghị sĩ Dân chủ phản đối dự luật này vì thất bại trong yêu cầu bảo đảm lộ trình công dân cho hàng trăm ngàn người nhập cư trẻ tuổi được gọi là Dreamers (những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi ở độ tuổi dưới 16).

Các cuộc thảo luận gấp rút vào phút chót trước nửa đêm của lãnh đạo đa số và thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cùng Chuck Schumer đã không thành công. Về mặt kỹ thuật, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã hết tiền chi tiêu vào giữa đêm thứ Sáu 19/1 (giờ Mỹ).

Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động vào ngày thứ Bảy (20/1),  nhằm đúng ngày kỷ niệm 1 năm ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ lập tức đổ lỗi  tình trạng này cho các đảng viên Dân chủ.

Nhà Trắng phát đi thông báo nói rằng: “Đêm nay, họ đã đặt chính trị lên trên an ninh quốc gia, gia đình quân nhân và những trẻ em dễ tổn thương của chúng ta, và lên trên khả năng của đất nước chúng ta trong việc phục vụ tất cả người dân Mỹ”.

Tuyên bố của Nhà Trắng cũng nói rằng họ sẽ không thảo luận về nhập cư cho tới khi nào chính phủ trở lại hoạt động bình thường.

Chúng tôi sẽ không đàm phán về tình trạng của những người nhập cư trái phép trong khi phía Dân chủ đang giữ những công dân hợp pháp của chúng ta làm con tin vì những đòi hỏi liều lĩnh của họ. Đây là cách hành xử của những người thua cuộc bế tắc, không phải là những nhà lập pháp”, thông báo Nhà Trắng nhấn mạnh.

Đáp lại, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ) đã chĩa chỉ trích vào thẳng Tổng thống Trump.

Ông Schumer cho hay: “Chính ông [Trump] đã khởi nguồn cho việc đóng cửa [chính phủ] và bây giờ chúng ta sẽ có điều đó và lỗi này nên đặt toàn bộ lên vai của Tổng thống Trump”.

Như vậy, với việc chính phủ đóng cửa kỹ thuật, hàng chục cơ quan liên bang khắp đất nước Mỹ sẽ không thể hoạt động, và hàng ngàn nhân viên liên bang “không cần thiết” sẽ phải nghỉ việc tạm thời không lương.

Trong thời gian chính phủ tạm dừng hoạt động, các viên chức “cần thiết”, những người làm việc về an toàn công cộng và lực lượng an ninh quốc gia vẫn duy trì làm việc. Trong đó bao gồm hơn 1,3 triệu người phục vụ trong quân đội – họ sẽ được yêu cầu làm việc bình thường nhưng sẽ không được trả lương cho đến khi nào ngân sách chi tiêu chính phủ được gia hạn hoặc được xử lý thanh toán tiền lương theo luật riêng.

Thông thường những lần chính phủ Mỹ phải đóng cửa kỹ thuật trước đây không gây nhiều ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, nhưng cũng có tác động tiêu cực tới thị trường tài chính trong ngắn hạn.

Hùng Cường

Xem thêm: