Hôm 23/4 vừa qua, các cơ quan quản lý y tế hàng đầu của Mỹ cho biết quốc gia này có thể tiếp tục sử dụng vắc-xin COVID-19 của hãng Johnson và Johnson (J&J) ngay lập tức, qua đó kết thúc 10 ngày tạm dừng để điều tra về mối liên hệ của loại vắc-xin này với tình trạng máu đông cực kỳ hiếm gặp nhưng có khả năng gây chết người.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par DiZiga/Shutterstock)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ cảnh báo nguy cơ về hội chứng có thể gây tử vong liên quan đến tình trạng máu đông nghiêm trọng và lượng tiểu cầu thấp trong một tờ thông tin để đưa cho người được tiêm chủng.

Các quan chức hàng đầu của FDA cho hay rằng quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, qua đó mở đường cho việc tiêm vắc-xin sớm nhất là vào ngày 24/4.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky phát biểu trong một cuộc họp báo như sau: “Chúng tôi không còn khuyến nghị tạm dừng sử dụng loại vắc-xin này nữa. Dựa trên các phân tích chuyên sâu, có thể tồn tại mối liên hệ giữa vắc-xin và các phản ứng phụ nhưng rủi ro là rất thấp.”

Các cơ quan trên đã đưa ra quyết định sau cuộc họp được tiến hành giữa những cố vấn bên ngoài của CDC, những người đã khuyến nghị chấm dứt việc việc ngừng tiêm vắc-xin.

Vào hôm 22/4, Ủy ban Tư vấn về Quy trình Phòng ngừa Miễn dịch (ACIP) thuộc CDC đã tiến hành bỏ phiếu về việc khuyến cáo sử dụng vắc-xin J&J ở những người tại Mỹ từ 18 tuổi trở lên, theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp do FDA cấp. Kết quả là, có 10 người đồng ý và 4 người phản đối.

Trước đó, vào ngày 13/4, CDC và FDA đã ngừng sử dụng vắc-xin J&J sau khi xuất hiện các báo cáo rằng có 6 phụ nữ đã tử vong vì chứng rối loạn đông máu cùng với lượng tiểu cầu thấp trong vòng 2 tuần sau khi tiêm chủng. Trường hợp người phụ nữ thứ 7 đã được xác định tại cuộc họp khẩn cấp đầu tiên do ACIP tổ chức nhằm thảo luận về mối liên hệ giữa vắc-xin J&J và chứng rối loạn đông máu diễn ra vào hôm 14/4.

Quyết định của Mỹ được đưa ra sau Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết hôm 20/4 vừa qua rằng lợi ích của vắc-xin J&J lớn hơn nguy cơ, đồng thời khuyến nghị việc thêm nội dung cảnh báo về tình trạng máu đông bất thường cùng với lượng tiểu cầu trong máu thấp vào nhãn sản phẩm của vắc-xin J&J.

Tiến sĩ William Moss, giám đốc điều hành của Trung tâm Tiếp cận Vắc-xin Quốc tế tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho biết loại vắc-xin này nên được sử dụng với những cảnh báo về nguy cơ.

Hãng J&J đã phải đối mặt với một số vấn đề kể từ khi vắc-xin của họ được Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp vào hồi tháng 2/2021, bao gồm tình trạng thiếu hụt số lượng vắc-xin. Các thanh tra của FDA mới đây đã trích dẫn một danh sách dài các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến độ sạch và an toàn tại một nhà máy sản xuất vắc-xin của J&J.

Theo số liệu của CDC, Mỹ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tiêm chủng cho người dân của mình trong những tháng gần đây so với nhiều quốc gia khác, với 35% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ và 53% đã được tiêm ít nhất 1 mũi. Quốc gia này đã ghi nhận khoảng 570.000 ca tử vong do COVID-19.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: