Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 6 tại Cincinnati, tiểu bang Ohio hôm thứ Sáu (17/12, giờ Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục quy định của chính quyền Biden về bắt buộc nhân viên của các doanh nghiệp từ 100 lao động trở lên phải tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm COVID-19.

Embed from Getty Images

Phán quyết với 2 thẩm phán đồng ý, 1 thẩm phán phán đối của tòa phúc thẩm số 6 đã gỡ bỏ lệnh tạm thời hồi tháng Mười Một do tòa phúc thẩm số 5 ban hành, trong đó chặn quy định của OSHA (Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp) của chính quyền Biden về bắt buộc các doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên phải ban hành chính sách bắt buộc người lao động tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệp COVID-19. Quy định này ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu lao động khối tư nhân tại Mỹ.

Ban ba thẩm phán của tòa số 6, trong bản ý kiến hôm 17/12 do Thẩm phán Julia Smith Gibbons soạn thảo, khẳng định luật pháp Mỹ “trao quyền cho OSHA được hành động trong phạm vi trách nhiệm của mình ‘để đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và lành mạnh cho lực lượng lao động toàn quốc và để duy trì nguồn nhân lực của đất nước”.

Đảng Cộng hòa, các nhóm bảo hiến và các tổ chức thương mại đã khởi kiện quy định vắc-xin của OSHA. Họ lập luận rằng OSHA đã hành xử vượt quá thẩm quyền theo luật định.

Theo The Epoch Times, Tổng chưởng lý Leslie Rutledge của tiểu bang Arkansas đã lên án phán quyết của tòa phúc thẩm số 6. Trong tuyên bố phát đi hôm 17/12, bà Rutledge cho biết bà sẽ xúc tiến yêu cầu Tối cao Pháp viện chặn quy định bắt buộc lao động tư nhân tiêm vắc-xin.

Quyết định của Tòa Phúc thẩm Số 6 là cực kỳ đáng thất vọng đối với người dân Arkansas bởi vì nó sẽ ép dân chúng phải tiêm vắc-xin nếu không sẽ mất việc”, bà Rutledge nói.

Tổng chưởng lý Alan Wilson của tiểu bang Nam Carolina, chủ tịch của Hiệp hội Tổng chưởng lý của Đảng Cộng hòa, cũng đã bày tỏ thất vọng về quyết định của tòa phúc thẩm số 6.

Ông Alan Wilson viết trên Twitter: “Chúng tôi tin rằng quy định bắt buộc tiêm vắc-xin này có thể bị chặn lại. Chúng tôi sẽ lập tức chuyển vụ việc lên Tối cao Pháp viện – tòa án cấp cao nhất tại đất nước này – để đấu tranh với quy định bắt buộc vi hiến và trái luật này. Luật pháp phải được tuân thủ và hành vi lạm dụng quyền lực của chính quyền liên bang phải bị ngăn chặn”.

Quy định của OSHA đặt hạn chót cho các doanh nghiệp phải tuân thủ là vào ngày 4/1/2022, sau đó sẽ xử phạt hàng nghìn USD đối với mỗi trường hợp vi phạm. Hiện chưa rõ liệu quy định này sẽ được thực thi ra sao và có được gia hạn tiếp hay không, bởi vì nhiều tuần qua nó đã bị tòa án và chính OSHA tạm đình chỉ.

Đức Thiện (Theo Reuters và The Epoch Times)

Xem thêm: