Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (5/8) đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Tần Cương để lên án chính quyền Bắc Kinh leo thang gây hấn quân sự chống lại Đài Loan chưa từng có tiền lệ.

Embed from Getty Images

Giám đốc truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã nói rằng hành động của chế độ cộng sản Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan. Ông cũng tái khẳng định rằng Mỹ không theo đuổi một cuộc khủng hoảng trong khu vực quanh đảo quốc dân chủ.

Sau những hành động ngay trong đêm của Trung Quốc, chúng tôi đã triệu tập Đại sứ Tần Cương tới Nhà Trắng để lên án ông ta về những hành động khiêu khích của Trung Quốc”, ông Kirby nói với Washington Post.

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm đảo quốc vào đầu tuần này. Bắc Kinh lên án chuyến thăm của bà Pelosi là công nhận các lực lượng ly khai tại Đài Loan.

Chế độ Trung Quốc sau đó đã lập tức áp đặt chế tài lên bà Pelosi và gia đình bà, tiến hành các cuộc diễn tập quân sự lớn chưa từng có trong các vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan, cấm nhập khẩu hàng nghìn mặt hàng từ Đài Loan, và bắt đầu hàng loạt các cuộc tấn công mạng liên tục vào cơ sở hạ tầng điện tử của đảo quốc.

Các cuộc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tể ở cả trong và ngoài khu vực châu Á lên án, đặc biệt từ khi có báo cáo cho biết Trung Quốc đã bắn tên lửa đạn đạo bay qua Đài Loan rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trước khi triệu tập Đại sứ Trung Quốc một ngày, Mỹ cũng đã mạnh mẽ lên án hành động khiêu khích quân sự quanh Đài Loan của Bắc Kinh.

Ông Kirby, trong cuộc họp báo hôm 4/8, cho hay: “Chúng tôi lên án những hành động này. Đây là những hành động vô trách nhiệm và đi ngược lại với mục tiêu lâu dài của chúng tôi về duy trì hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và trong khu vực”.

Không có lý do gì để cho cuộc khủng hoảng tự tạo này tồn tại”, ông Kirby khẳng định.

Xuân Thành