Một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tuần này đã tiết lộ rằng Washington đang giữ liên lạc trực tiếp với một số thành viên quân đội Venezuela, thúc giục họ từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

Vị quan chức cấp cao Tòa Bạch Ốc nói với Reuters rằng chính quyền Trump hy vọng nhiều sĩ quan quân đội sẽ tiếp tục đào thoát khỏi chế độ Maduro, theo sau một tướng không quân và một tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ đã đăng video tuyên bố phản kháng ông Maduro và kêu gọi anh em binh lính thực hiện hành động tương tự.

“Chúng tôi tin đây là những viên sỏi đầu tiên trước khi chúng ta thực sự thấy những tảng đá lớn hơn lăn xuống chân đồi. Chúng tôi vẫn đang giữ liên lạc với một số cựu quan chức chế độ Maduro, với các thành viên quân đội, dù các cuộc đối thoại này là rất, rất hạn chế,” Reuters dẫn lời vị quan chức Mỹ giấu tên.

Vị quan chức này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận và cấp bậc các sĩ quan đang nắm giữ trong quân đội Venezuela. Hiện tại, cũng chưa rõ liệu những liên lạc như vậy có thể tạo ra các rạn nứt trong sự ủng hộ của quân đội Venezuela với vị lãnh đạo xã hội chủ nghĩa hay không. Quân đội vẫn đang là lực lượng giúp ông Maduro nắm chắc quyền lực.

>>Tại sao quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro?

Ông Eric Farnsworth, phó chủ tịch Hội đồng Mỹ – một nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington nhận định rằng một số thành viên của lực lượng an ninh Venezuela lo ngại rằng họ và gia đình có thể bị ông Maduro nhắm mục tiêu bức hại nếu họ đào thoát, do đó Mỹ sẽ cần phải đưa ra cho họ một điều gì đó có thể giúp họ vượt qua những lo lắng này.

“Nó phụ thuộc vào điều mà họ [chính phủ Mỹ] đang đề nghị. Có ưu đãi được xây dựng trong các liên hệ này ít nhất sẽ khiến mọi người đặt câu hỏi về lòng trung thành của họ với chế độ [Maduro] không?” Reuters dẫn lời ông Farnsworth.

Cho tới nay, tướng lĩnh cấp cao công khai tuyên bố đào thoát khỏi chế độ Maduro mới có Tướng không quân Francisco Yanez. Tuy nhiên, ông này cũng chỉ là một trong số khoảng 2.000 tướng lĩnh cấp cao của quân đội Venezuela.

Đại tá Jose Luis Silva – tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ cũng mới là nhà ngoại giao quân đội duy nhất của quốc gia thành viên OPEC tính tới thời điểm này chính thức lên tiếng phản bác Tổng thống Maduro, ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Thời gian qua, Tổng thống lâm thời Juan Guaido cũng đã chủ động chuyển tới quân đội Venezuela lời hứa ân xá và ưu đãi pháp lý cho những quân nhân từ bỏ ông Maduro và thúc giục họ không tuân lệnh của lãnh đạo xã hội chủ nghĩa.

Xuân Thành