Sau vòng đàm phán thương mại thứ hai vừa diễn ra tại Washington, cả Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định rằng họ sẽ tạm dừng áp đặt thuế quan lên hàng hóa của nhau, theo đó tạm thời đẩy lùi nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Mỹ – Trung tạm thời đầy lùi được cuộc chiến thương mại toàn diện. (Ảnh minh họa qua Liberation News)

BBC cho hay thỏa thuận khung Mỹ-Trung đến sau khi các cuộc đàm phán tại Washington tuần qua hai bên đã đạt được việc Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ để giảm thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin – Trưởng đoàn đàm phán Mỹ không đưa ra con số chi tiết, nhưng nói rằng Mỹ sẽ chỉ áp đặt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc 150 tỷ USD nếu chế độ Bắc Kinh không thực thi thỏa thuận vừa đạt được.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc – Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc mô tả thỏa thuận Mỹ-Trung là “lựa chọn cùng thắng”.

Ông Lưu cho biết đối thoại là cách thức để giải quyết những vấn đề như vậy và “cần đối xử bình tĩnh với các vấn đề” trong tương lai.

Như vậy, sau hai ngày đàm phán tại Washington, hôm thứ Sáu (18/5), hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ ban đầu thông qua một tuyên bố chung.

Trao đổi với Fox News hôm Chủ Nhật (20/5), ông Mnuchin đã nói rằng Trung Quốc sẽ mua hàng hóa Mỹ nhiều hơn “để giảm đáng kể thâm hụt thương mại”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay những số liệu cụ thể đã được đồng ý, dù vậy ông Munchin từ chối tiết lộ liệu điều này có nghĩa là Trung Quốc đang hứa mua 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ Mỹ để đổi lấy việc Washington sẽ gở bỏ các đe dọa về áp đặt thuế quan.

Chúng tôi sẽ tạm dừng chiến tranh thương mại. Ngay bây giờ chúng tôi đã đồng ý tạm dừng áp đặt thuế quan trong khi chúng tôi cố gắng thực thi thỏa thuận khung này”, ông Mnuchin nói trên Fox News.

Ông Lưu Hạc cho biết chuyến thăm Mỹ của ông lần này là “tích cực, thực dụng, mang tính xây dựng và hiệu quả“.

Phó Thủ tướng Trung Quốc mô tả “một sự phát triển lành mạnh về quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ” sẽ đạt được kết quả trong việc tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực như năng lượng, nông sản, y tế, sản phẩm công nghệ và tài chính.

Hợp tác như vậy là lựa chọn cùng thắng vì điều đó có thể thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế Trung Quốc, đáp ứng được nhu cầu của người dân, và đóng góp vào nỗ lực của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại của họ”, ông Lưu nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đồng tình với quan điểm của ông Mnuchin cho rằng thỏa thuận khung mới bao gồm những thay đổi về mặt cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc để có thể tạo ra cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ. Nhưng ông Lưu cũng lưu ý thêm rằng tiến trình đó cần phải mất thời gian.

Phản ứng với những bình luận lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung của ông Mnuchin, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, ông Chuck Schumer của Đảng Dân chủ đã nói rằng ông nghĩ sẽ là sai lầm cho ông Trump để giải quyết vì “một lời hứa mua hàng hóa”, trong khi còn rất nhiều vấn đề lớn hơn cần đặt ra trên bàn đàm phán.

Nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thực hiện các hành động mạnh mẽ về quyền sở hữu trí tuệ, đánh cắp trên mạng, và các công ty Mỹ không thể tự do tiếp cận bán hàng hóa ở Trung Quốc… chúng ta sẽ thua”, ông Schumer nói.

Cố vấn thương mại của ông Trump, ông Kudlow nói với kênh CBS rằng còn quá sớm để đóng khung con số 200 tỷ USD cho các giao dịch mua hàng Mỹ mà Trung Quốc hứa hẹn. “Những vấn đề chi tiết còn cần phải thảo luận tiếp. Những điều này không chính xác lắm”, ông Kudlow nói.

Ngoài ra, ông Kudlow trong tuần qua đã nói trên kênh ABC rằng các vấn đề rộng lớn hơn trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung vẫn đang còn phải tiếp tục đàm phán và Trung Quốc cần phải “cải cách về mặt cơ cấu” như giảm thuế quan và hàng rào phi thuế quan để cho phép Hoa Kỳ đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Ông Kudlow tiết lộ rằng Tổng thống Trump “đang trong tâm trạng rất tích cực về điều này”. Tuy nhiên, vị cố vấn thương mại này cũng nói rằng hai nước Mỹ – Trung chưa đạt được thỏa thuận thương mại đúng nghĩa.

Chưa hề có sự đồng thuận về một thỏa thuận [thương mại]. Chúng tôi chưa bao giờ là một bên tham gia thỏa thuận [với Trung Quốc]. Có một tuyên bố chính thức giữa hai nền kinh tế lớn, đó là tất cả. Và trong tuyên bố chung đó, quý vị có thể nhìn thấy chúng tôi sẽ phải đi tới đâu tiếp theo”, ông Kudlow nói trên ABC.

Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuần này sẽ tới Trung Quốc để thảo luận chi tiết về các hạng mục hàng hóa mà Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nhập từ Mỹ, trong đó có thể bao gồm năng lượng, khí đốt hóa lỏng, nông sản và hàng công nghiệp.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: