Hoa Kỳ hôm thứ Ba (22/8) đã thông báo áp đặt các trừng phạt mới liên quan đến Bắc Triều Tiên, nhắm vào các công ty và cá nhân Trung Quốc, Nga đang hỗ trợ các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, lệnh mới của Mỹ không bao gồm các ngân hàng Trung Quốc có các hoạt động hậu thuẫn chế độ Kim Jong-un.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven T. Mnuchin thường có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Reuters cho hay Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ tên 6 thực thể của nhà nước Trung Quốc, 1 của Nga, 1 của Bắc Triều Tiên và 2 cơ sở tại Singapore. Ngoài ra, danh sách trừng phạt cũng có thêm 1 chi nhánh của công ty Trung Quốc tại Namibia và 1 doanh nghiệp Bắc Hàn đang hoạt động tại Namibia.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng nhắm vào 6 cá nhân, trong đó có 4 người Nga, 1 người Trung Quốc và 1 người Bắc Triều Tiên.

Động thái quyết liệt mới nhất này của Hoa Kỳ đến chỉ 1 tháng sau khi Liên Hợp Quốc (LHQ) thống nhất thông qua nghị quyết trực phạt Bắc Triều Tiên hà khắc hơn để đáp trả việc nước này thử hai quả tên lửa liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven T. Mnuchin trong phát biểu thông báo về các biện pháp trừng phạt, đã nói rằng: “Không thể chấp nhận việc các cá nhân và công ty của Trung Quốc, Nga và các nước khác giúp đỡ Bắc Triều Tiên tạo ra thu nhập dùng vào việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đang tìm cách tịch thu 11 triệu USD của các doanh nghiệp bị cáo buộc rửa tiền cho các ngân hàng Bắc Triều Tiên. Các công ty này bao gồm Velmur Management, Transatlantic Partners có trụ sở tại Singapore và Dandong Chengtai Trading trụ sở ở Trung Quốc, cũng được biết đến với tên gọi Dandong Zhicheng Metallic Material.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt mới này của Hoa Kỳ đã được lên kế hoạch trước, nhưng Washington dường như đã trì hoãn công bố sớm hơn nhằm đảm bảo có được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc trong việc thông qua nghị quyết mới nhất của LHQ về trừng phạt Bắc Hàn.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã bỏ qua việc nhắm mục tiêu vào các thể chế tài chính Trung Quốc đang hỗ trợ chế độ Kim Jong-un. Washington dường như đánh giá nếu áp đặt lên các ngân hàng Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh vô cùng thịnh nộ, trong khi chính phủ Trump vẫn đang hy vọng chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gây áp lực hơn nữa lên Bình Nhưỡng.

Dù vậy, Trung Quốc lập tức phản ứng tức giận, nói rằng Washington nên “sửa sai ngay lập tức”. Bắc Kinh yêu cầu Mỹ rút lại việc đơn phương áp đặt các trừng phạt lên các công ty và cá nhân Trung Quốc để tránh làm tổn hại đến hợp tác song phương Mỹ – Trung.

Theo Reuters, Đại sứ Nga tại Mỹ đã từ chối bình luận về động thái mới nhất của Washington.

Yên Sơn

Xem thêm: