Hôm 12/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì tham gia vào cuộc bức hại tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), một môn tu luyện của Phật gia theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Lệnh trừng phạt này được đưa ra 1 ngày trước ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới lần thứ 22 (13/5/2021). 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: vasilis asvestas/Shuttterstock).

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra đối với ông Dư Huy (Yu Hui), cựu giám đốc của cơ quan đặc vụ Phòng 610 chuyên bức hại Pháp Luân Công ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Theo đó, ông Dư Huy sẽ không được nhập cảnh vào đất Mỹ. Hình phạt cũng có hiệu lực với gia đình trực hệ của ông Dư.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tất cả các công cụ phù hợp nhằm thúc đẩy việc chịu trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm nhân quyền và ngược đãi đang diễn ra tại Trung Quốc và các nơi khác”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại một cuộc họp báo khi công bố báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao về vấn đề tự do tôn giáo quốc tế, trong đó trích dẫn việc bắt giữ tùy tiện, lục soát nhà cửa, phân biệt đối xử xã hội và cưỡng bức mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công.

Ngoại trưởng Blinken cho hay rằng quyết định trừng phạt được áp dụng cho Dư Huy vì ông này có liên quan đến hành vi “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cụ thể là giam giữ tùy tiện các học viên Pháp Luân Công chỉ vì đức tin của họ”.

Từ năm 2016 đến tháng 2/2018, ông Dư Huy giữ chức Giám đốc Phòng 610 ở Thành Đô. Đây là một cơ quan hoạt động ngoài vòng pháp luật, được thành lập để thực hiện cuộc bức hại nhắm vào môn tu luyện Pháp Luân Đại Pháp. Tổ chức này nắm trong tay quyền lực to lớn trong ĐCSTQ, được trao nhiều quyền lực để đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số.

Pháp Luân Công là môn tu luyện của Phật gia chiểu theo nguyên lý đạo đức cốt lõi là: Chân – Thiện – Nhẫn, kết hợp với 5 bài tập công pháp nhẹ nhàng và dễ tập luyện. Sau khi được nhà sáng lập Đại Sư Lý Hồng Chí giới thiệu lần đầu tiên tại thành phố Trường Xuân, thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 13/5/1992, Pháp Luân Công đã thu hút được khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên. Xuất phát từ tâm lý sợ hãi và ghen tức trước sự phát triển quá nhanh của Pháp Luân Đại Pháp, ĐCSTQ lúc đó do ông Giang Trạch Dân đứng đầu đã phát động chiến dịch vào tháng 7/1999 nhằm đàn áp và tiêu diệt môn tu luyện an hòa này ở Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trước thềm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 13/5, đánh dấu kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp được giới thiệu ra công chúng cách đây 29 năm, đồng thời kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Đại Sư Lý Hồng Chí, nhà sáng lập môn tu luyện Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp) đang luyện bài công pháp thứ 5. (Ảnh: Dai Bing/Epoch Times)

Ông Dư Huy là quan chức ĐCSTQ thứ 2 bị Washington trừng phạt vì bức hại các học viên Pháp Luân Đại Pháp. Trước đó, vào tháng 12/2020, chính quyền Tổng thống Trump đã ra lệnh trừng phạt với ông Hoàng Nguyên Hùng (Huang Yuanxiong), cảnh sát trưởng tỉnh Phúc Kiến, vì đã có hành vi “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng đối với quyền tự do tôn giáo của các học viên Pháp Luân Đại Pháp”. Lệnh trừng phát trên được đưa ra đúng vào Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12/2020).

Theo ông Trương Nhi Bình (Erping Zhang), phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp (Falun Dafa Information Center) tại New York, quyết định của Mỹ “chắc chắn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến khắp Trung Quốc rằng thế giới đang theo dõi họ và sẽ có những biện pháp thực tế đối với việc bức hại các học viên Pháp Luân Đại Pháp”.

“Khi tin tức này được lan truyền trong bộ máy an ninh của ĐCSTQ, rất có thể điều đó sẽ khiến cho một số người đang có ý định tiếp tục bức hại các học viên Pháp Luân Đại Pháp phải nghĩ lại”, ông Trương cho biết trong một tuyên bố.

Ông Sam Brownback, cựu Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ trước động thái này.

Ông cho biết trên tờ The Epoch Times như sau: “Tôi nghĩ rằng hành động đó đã phát đi một tín hiệu rất mạnh mẽ tới Trung Quốc, rằng chúng ta sẽ không để yên cho họ trong cuộc chiến về đức tin này”.

Tổ chức Thế giới chuyên Điều tra về Cuộc bức hại Pháp Luân Công (có trụ sở tại Mỹ) hoạt động nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, đã liệt Dư Huy vào danh sách những thủ phạm tham gia vào chiến dịch đàn áp, đồng thời nêu ra 2 trường hợp bị bức hại diễn ra dưới sự giám sát của ông này.

Bà Lưu Quế Anh (Liu Guiying), kỹ sư cấp cao của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, đã bị kết án 3 năm tù giam vào tháng 12/2017 chỉ vì đức tin của mình, sau 2 năm bị giam giữ mà không xét xử.

Tái hiện một trong những cách thức tra tấn dã man mà ĐCSTQ sử dụng để cưỡng ép các học viên Pháp Luân Công từ bỏ đức tin của mình. (Ảnh: Minghui.org)

Thẩm phán đã nói riêng với luật sư của bà Lưu rằng: “Việc này đã được cấp trên sắp xếp từ trước rồi và tôi không có cách nào giải quyết được”.

Trong thời gian bị giam trong tù, bà Lưu không được phép tắm, gội đầu, đánh răng hay sử dụng giấy vệ sinh, theo Tổ chức Thế giới chuyên Điều tra về Cuộc bức hại Pháp Luân Công cho biết.

Bà Phan Hiểu Giang (Pan Xiaojiang), trợ lý tư pháp của Tòa án Nhân dân Trung cấp Nam Đồng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, đã bị bắt vào tháng 2/2017 vì treo biểu ngữ nơi công cộng, theo Minghui, trang web do các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở Mỹ lập ra nhằm thu thập các tài liệu trực tiếp về cuộc bức hại. Bà đã bị kết án 4 năm tù vào tháng 6/2018.

Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp cho hay rằng ông Dư Huy là một trong 9.000 quan chức của Phòng 610 đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ “gắn cờ (flag)” vào đầu năm 2021 theo đề nghị của những người ủng hộ Pháp Luân Công.

Trang Minghui đã xác minh và ghi lại hàng nghìn trường hợp tử vong dưới sự đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ, ngoài ra còn nhấn mạnh rằng, số người thiệt mạng trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều nhưng không thể xác minh được do sự kiểm soát chặt chẽ của ĐCSTQ. Các nhà nghiên cứu đã mô tả việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công là tội ác “diệt chủng lạnh (cold genocide)”.

Năm 2020, hơn 15.000 học viên Pháp Luân Đại Pháp đã bị bắt giữ và sách nhiễu, trong đó hơn 600 người bị kết án tù, theo Minghui. Người lớn tuổi nhất trong số những người bị kết án là 88 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Brownback đã mô tả những gì mà ĐCSTQ đã làm đối với các học viên Pháp Luân Công là “thù hận và tàn bạo”.

“Họ hoàn toàn chỉ muốn tiêu diệt Pháp Luân Công”, ông cho biết trên tờ The Epoch Times. Ông đã trích dẫn nhiều bằng chứng về việc mổ cướp nội tạng có hệ thống, chủ yếu nhắm vào các học viên Pháp Luân Đại Pháp, ngoài ra còn có những người theo đạo Cơ đốc và người Duy Ngô Nhĩ. “Thế giới không thể tiếp tục phớt lờ điều này nữa”, ông cho hay.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: