Trung Quốc hôm thứ Năm (5/9) đã thông báo rằng các quan chức thương mại cấp cao của nước này sẽ tới Washington vào tháng tới để đàm phán với những người đồng cấp Mỹ. Điều này cho thấy khả năng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung dự kiến diễn ra trong tháng Chín này sẽ chỉ có thể được nối lại vào tháng tới.

Embed from Getty Images

Bloomberg dẫn tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc – Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sáng 5/9, đã đồng ý tới thăm Mỹ vào đầu tháng tới. Các quan chức cấp thấp của hai nước sẽ tổ chức các cuộc đối thoại “nghiêm túc” trong tháng Chín này để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán song phương chính thức.

Tham gia cuộc điện đàm với các quan chức Mỹ, phía Trung Quốc còn có Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang và Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Kế hoạch Ning Jizhe, theo Bloomberg.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng đã phát đi tuyên bố xác nhận rằng các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng Mỹ – Trung sẽ diễn ra “trong vài tuần tới”.

Triển vọng của các cuộc đàm phán có thể làm tăng hy vọng về một số tiến bộ trong cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung kéo dài hơn một năm qua, cho dù sự khác biệt rõ ràng giữa hai bên về các vấn đề thực chất vẫn tồn đọng. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau từ ngày 1/9. Washington cũng dự kiến tăng thuế thêm 5% lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10. Nếu không có những đột phá trong đàm phán thương mại, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế 15% lên hơn 180 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc bắt đầu từ 15/12.

Theo Bloomberg, ngay sau khi có thông tin Mỹ – Trung nối lại đàm phán thương mại vào tháng tới, chỉ số chứng khoáng S&P tại Mỹ đã tăng 0,7%. Giá đồng Nhân dân tệ tại nước ngoài cũng tăng nhẹ, trong khi đồng Yên Nhật và giá vàng giảm.

Trước khi quan chức hai bên xác nhận sẽ nối lại đàm phán vào tháng Mười, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (3/9) đã cảnh báo rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiệm kỳ hai nếu các cuộc đàm phán bị kéo dài.

Chúng ta đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Trong khi tôi chắc rằng họ rất thích được thỏa thuận với một chính quyền mới để có thể tiếp tục ‘bòn rút nước Mỹ’ (600 tỷ USD/năm), hơn 16 tháng là một thời gian dài để bị chảy máu việc làm và doanh nghiệp trên quy mô dài hạn…” ông Trump viết trên Twitter.

Và rồi, hãy nghĩ xem điều gì sẽ đến với Trung Quốc nếu tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ trở nên CỨNG RẮN HƠN NHIỀU! Cho tới lúc đó, Chuỗi cung ứng của Trung Quốc tiếp tục sụp đổ, các doanh nghiệp, việc làm và tiền bạc sẽ biến mất!”

Hôm thứ Tư (4/9), Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã báo hiệu rằng các ngân hàng thương mại nước này đang bị giảm lượng dự trữ tiền tệ bắt buộc.

Nhà kinh tế học Chua Hak Bin của Maybank Kim Eng Research Pte nói với Bloomberg: “Các nhà đầu tư dần hiểu rằng một thỏa thuận thương mại [Mỹ – Trung] đang ngày càng xa vời, với việc hai bên đều tuyên bố cứng rắn và chuẩn bị cho một cuộc chiến dài.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có lịch trình làm việc bận rộn vào tháng tới, bắt đầu bằng lễ kỷ niệm Quốc khách vào ngày 1/10.

Giới chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc họp quan trọng vào tháng Mười để thảo luận về việc cải thiện quản trị và “hoàn thiện” hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Xuân Thành

Xem thêm: