Thân phận của thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giờ đây thực sự là một thảm kịch! Theo báo chí đưa tin, tính đến ngày 11/11, tổng cộng 21 tàu Trung Quốc đã bị Mỹ đột kích kiểm tra khi cập cảng Hoa Kỳ. Và kể từ tháng Chín, phi hành đoàn 16 chuyến bay của Trung Quốc tới Hoa Kỳ đã cũng bị kiểm tra và thẩm vấn. Hoa Kỳ liên tục đặt câu hỏi về tư cách thành viên ĐCSTQ và cũng đặt câu hỏi về lý do gia nhập đảng. Đôi khi thời gian thẩm vấn kéo dài tới vài giờ. 

Theo China Daily, các nhân viên thực thi pháp luật từ các cơ quan liên quan của Mỹ đã nhiều lần tra xét tư cách thành viên ĐCSTQ của nhân viên các công ty vận tải biển Trung Quốc.

Tính đến ngày 11/11, đã có tổng cộng 21 tàu Trung Quốc bị Mỹ đột kích khi cập cảng nước này. Và kể từ tháng Chín, phi hành đoàn của 16 chuyến bay Trung Quốc đến Mỹ đã bị kiểm tra và thẩm vấn. Những cuộc thẩm vấn này đôi khi kéo dài trong vài giờ, chủ yếu nhắm vào tư cách thành viên ĐCSTQ, và ngay cả lý do gia nhập đảng cũng bị thẩm vấn.

Theo bài báo, “Trung Quốc sẽ xem xét áp dụng các biện pháp đối phó tương ứng có đi có lại”.

Sau khi bài báo được đăng tải, đã trở thành tâm điểm bàn luận của cư dân mạng.

Một số cư dân mạng cho rằng: “Hợp lý và hợp pháp. Hoa Kỳ từ lâu đã có luật cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh Hoa Kỳ, sau này các đảng viên đã quen ăn phúc lợi trên đất Mỹ, xem là chuyện đương nhiên rồi. Giống như đang ăn trộm thuận lợi, bất ngờ bị cảnh sát tra khảo, tên trộm bỗng cảm thấy ấm ức, vô lý.”

“Vốn là nên bị kiểm tra. Cái này thì khỏi cần bàn cãi.”

“Tôi cũng muốn xem xem (phía Trung Quốc) phản công như thế nào? Sẽ kiểm tra cái gì?”

Mỹ dự tính ban hành lệnh cấm thị thực đối với các thành viên ĐCSTQ và thành viên gia đình họ

Vào tháng Bảy năm nay, một số kênh truyền thông Mỹ đưa tin rằng Nhà Trắng đang xem xét ban hành lệnh cấm thị thực đối với các thành viên ĐCSTQ và thành viên gia đình họ. Ngoài việc ngăn cản những người này đến thăm Hoa Kỳ, lệnh cấm cũng có thể trục xuất một số thành viên ĐCSTQ đang sống ở Hoa Kỳ và còn có thể cấm con cái của các thành viên ĐCSTQ theo học các trường đại học ở Mỹ.

Tin tức này đã khiến dư luận vô cùng quan tâm, và thuật ngữ “thoái đảng” đã trở thành một từ khóa tìm kiếm nóng. Theo Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu có trụ sở tại New York cho biết, số người làm thủ tục thoái đảng tăng mạnh sau khi tin tức này được truyền tải. Bà Dịch Dung (Yi Rong), chủ tịch trung tâm cho biết, “Giấy chứng nhận thoái xuất khỏi ĐCSTQ” do Trung tâm ĐCSTQ toàn cầu cấp đã được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS công nhận và có hiệu lực pháp lý.

 

Sở Di trú Hoa Kỳ không chấp nhận “thoái đảng thụ động” và yêu cầu bằng chứng “chủ động thoái đảng”

Vào tháng Chín năm nay, trong cuộc phỏng vấn thẻ xanh, một người đàn ông Trung Quốc nói với viên chức nhập cư rằng ông đã không đóng đảng phí trong một thời gian dài, do đó đã được tính là tự động thoái đảng. Tuy nhiên, các nhân viên di trú cho biết họ không chấp nhận phương thức “thoái đảng thụ động” này và yêu cầu bằng chứng về việc ông “chủ động” thoái đảng.

Người đàn ông Trung Quốc này bày tỏ nghi ngờ về vấn đề đó. Ông nói rằng, vì trước đó luật sư của ông đã nói với ông rằng các đảng viên ĐCSTQ có thể vượt qua hải quan bằng cách viết bản khai danh tính, ông không nghĩ là sẽ có yêu cầu này. Ông nói, ý của nhân viên di trú là ông nên viết thư cho chi bộ đảng, tự nguyện nộp đơn thoái đảng, và sau đó cung cấp chứng chỉ cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS.

Vợ của ông cũng là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, vào ngày phỏng vấn, hai vợ chồng ông đã được yêu cầu tách ra để phỏng vấn. Ông cho biết, vợ ông cũng được hỏi về tư cách đảng viên tương tự như vậy. 

Hoa Kỳ công bố hướng dẫn mới về chính sách nhập cư, nhấn mạnh rằng các thành viên Đảng Cộng sản sẽ không được nhân viên di trú chấp nhận

Ngày 2/10, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã ban hành hướng dẫn chính sách mới cho Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (Immigration and Nationality Act), nêu rõ, “Về các trường hợp thông thường, trừ khi được miễn trừ, thành viên Đảng Cộng sản trong và ngoài nước, hoặc thành viên của các đảng chính trị toàn trị khác (hoặc các chi nhánh và chi nhánh của các đảng này), hoặc những người có liên hệ chặt chẽ với họ, sẽ không được chấp nhận khi nộp đơn xin nhập cư.”

Chính sách mới của cơ quan Di trú Hoa Kỳ tuyên bố rằng các khái niệm về thành viên Đảng cộng sản và các thành viên các đảng độc tài khác là không phù hợp với cam kết trung thành với Hoa Kỳ, bao gồm cả cam kết “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ.”

Sophie