Indiana University Health (IU Health), hệ thống bệnh viện lớn nhất tiểu bang Indiana, thông báo rằng 125 nhân viên không còn tiếp tục làm việc tại đây sau khi từ chối tuân thủ quy định tiêm vắc-xin COVID-19 của tổ chức.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

IU Health nói trong một tuyên bố hôm 16/9 rằng họ “đặt sự an toàn và hạnh phúc của bệnh nhân và nhân viên lên hàng đầu bằng cách yêu cầu các nhân viên phải tiêm đủ vắc-xin COVID-19 trước ngày 1/9… Sau thời hạn đình chỉ không lương 2 tuần kết thúc vào ngày 14/9, tổng cộng 125 nhân viên, trong đó có 61 nhân viên làm toàn thời gian, đã chọn không tiêm vắc-xin và phải rời tổ chức.”

Trong khi tuyên bố không nêu rõ liệu các nhân viên nghỉ việc hay bị sa thải, một phát ngôn viên của IU Health nói với Newsweek rằng những người từ chối tiêm vắc-xin đã từ chức.

The Epoch Times đã liên hệ với IU Health yêu cầu xác nhận lại việc này nhưng không nhận được phản hồi lập tức.

Phát ngôn viên của IU Health nói với Newsweek: “Hầu hết những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin làm việc bán thời gian hoặc ít hơn bán thời gian hoặc đã không làm việc trong một vài tháng và sẽ có một ảnh hưởng tiếu thiểu về mặt nhân sự”. Newsweek cũng cho biết thêm vào ngày thứ Sáu (17/9), tất cả nhân viên của IU Health đã tuân thủ quy định về việc tiêm vắc-xin.

IU Health điều hành 15 bệnh viện và hàng chục phòng khám ngoại trú trên khắp tiểu bang Indiana, tuyển dụng khoảng 36.000 nhân viên.

Hai tuần trước, IU Health thông báo rằng khoảng 300 nhân viên đã bị đình chỉ và họ có thể trở lại công việc nếu chịu tiêm một hoặc đủ liều vắc-xin COVID-19, theo Indianapolis Business Journal.

Vào tháng Sáu, IU Health công bố họ sẽ yêu cầu tất cả bác sĩ, y tá, và những nhân viên khác phải tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19, tham gia vào hệ thống 150 bệnh viện toàn quốc ban hành quy định tiêm vắc-xin.

Thông báo của IU Health ra cùng ngày với khoảng hai mươi tổng chưởng lý đảng Cộng hòa viết một lá thư gửi Tổng thống Joe Biden, cảnh báo về một hành động pháp lý sắp xảy ra nếu yêu cầu đề nghị tiêm vắc-xin của ông đối với hàng chục triệu người Mỹ có hiệu lực.

Ông Biden đã ra lệnh cho khối nhân viên thuộc khu vực tư nhân, chăm sóc sức khỏe, và nhà thầu liên bang có nhân sự hơn 100 người phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc là xét nghiệm hàng tuần. Chương trình này sẽ được thực hiện thông qua Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA).

“Kế hoạch của ông là tai họa và phản tác dụng,” bên lên án viết trong lá thư được gửi cho ông Biden, nói thêm rằng sắc lệnh vắc-xin này “cũng là bất hợp pháp”.

“Nếu chính quyền của ông không thay thế lộ trình, Tổng chưởng lý các bang ký tên dưới đây sẽ tìm kiếm mọi lựa chọn pháp lý hiện có để bắt ông chịu trách nhiệm và duy trì luật pháp.”

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa, cũng như một số lãnh đạo công đoàn Mỹ đã chỉ trích ông Biden vì động thái này, cáo buộc ông đã lạm quyền.

Hôm 16/9 vừa qua, Chính phủ Pháp cho biết có khoảng 3.000 nhân viên tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão và trung tâm y tế đã bị buộc phải thôi việc do không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

Ngoài Pháp, Ý cũng dự kiến sẽ công bố quy định buộc người lao động phải có chứng nhận tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm âm tính với virus corona. Hồi cuối tháng 3 vừa qua, nước này đã áp dụng quy định tiêm vắc-xin bắt buộc đối với nhân viên y tế. Theo thống kê tính đến ngày 16/9, có 728 bác sĩ tại Ý đã bị buộc thôi việc do không tiêm vắc-xin. Hà Lan cũng có kế hoạch tương tự, song chỉ áp dụng đối với những người đi đến các quán bar và câu lạc bộ.

Trong khi đó, chính phủ Anh thông báo nhiều khả năng sẽ yêu cầu các nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên tại các cơ sở dưỡng lão phải tiêm vắc-xin COVID-19. Đây là một phần nằm trong kế hoạch nhằm ngăn chặn dịch bùng phát vào mùa đông.

Tuyết Mai (t/h)

Xem thêm: