Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định lãnh đạo phái đoàn Mỹ đàm phán với Trung Quốc, hôm Chủ Nhật (9/12) đã tuyên bố rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cần đạt kết quả cuối cùng vào 1/3/2019, nếu không Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế.

Embed from Getty Images

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được ông Trump trao quyền lãnh đạo phái đoàn Mỹ đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Trao đổi trên chương trình “Face the Nation” của Kênh CBS, ông Lighthizer cho hay: “Theo như tôi biết, đó là hạn chót. Khi tôi nói chuyện với Tổng thống Mỹ, ông không nói về việc vượt qua tháng Ba”. Ông Lighthizer muốn đề cập tới quyết định của Tổng thống Donald Trump gần đây về việc hoãn đánh thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc trong thời gian hai bên tiếp tục tiến hành đàm phán.

“Cách thức này phải được thiết lập vào cuối thời gian 90 ngày, [nếu không] các mức thuế sẽ tăng lên”, ông Lighthizer nói. Phát biểu của Đại diện Thương mại Mỹ đã đập tan những hy vọng cho rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung có thể gia hạn thêm.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết thêm rằng sau một tuần náo động trên thị trường, các nhà đầu tư “có thể yên tâm rằng nếu các bên đạt được thỏa thuận đảm bảo bảo vệ công nghệ Mỹ… và thêm quyền tiếp cận thị trường… Tổng thống [Trump] muốn chúng tôi làm được điều đó… Nếu không chúng tôi sẽ đánh thuế”.

Tại Argentina tuần trước, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý tạm dừng thương chiến, trong đó Washington vào 1/1/2019 sẽ không tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc xuất vào Mỹ đang chịu mức thuế 10%.

Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ – Trung dường như đã leo thang trở lại sau khi Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính toàn cầu của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu hôm 1/12 theo yêu cầu của Washington. Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng việc bắt giữ này đã gây xáo động thị trường toàn cầu, làm gia tăng lo ngại đổ thêm dầu vào lửa trong căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Châu đang được xét xử tại một tòa án cấp cao ở Canada và có thể sẽ được dẫn độ về Mỹ với dự báo có thể bị kết án nhiều tội danh lừa đảo các thể chế tài chính và hình phạt cho mỗi tội lên tới 30 năm tù.

Trung Quốc cuối tuần qua đã triệu Đại sứ của cả Canada và Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối việc bắt giữ bà Mạnh và yêu cầu hai nước này rút lệnh bắt và lập tức thả công dân Trung Quốc vô điều kiện.

Hôm Chủ Nhật (9/12), ông Lighthizer, cố vấn kinh tế Larry Kudlow và cố vấn thương mại Peter Navarro đã liên tiếp xuất hiện trên các buổi tọa đàm truyền hình và khẳng định cùng một thông điệp rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ không bị trệch hướng do vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Các quan chức này cho rằng việc bắt bà Mạnh đơn thuần chỉ là vấn đề thực thi pháp luật.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho rằng để đạt được thỏa thuận thương mại theo đúng thời hạn, phía Trung Quốc cần nhượng bộ một số vấn đề, trong đó có việc tăng mua hàng Mỹ và “thay đổi cấu trúc” hệ thống thương mại như việc ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc mới đủ điều kiện kinh doanh tại thị trường này.

“Chúng tôi cần bán hàng nông sản và chúng tôi cần bán hàng sản xuất. Chúng tôi cần những thay đổi mang tính cấu trúc về các vấn đề cơ bản của chuyển giao công nghệ phi kinh tế”, ông Lighthizer nói trên CBS.

Những đòi hỏi này là tương tự những gì các tổng thống của cả Dân chủ và Cộng hòa trước đây đã nêu ra với Trung Quốc, nhưng ông Lighthizer nói rằng ông cảm thấy Tổng thống Trump sẵn sàng vượt ra ngoài “đối thoại” và việc áp đặt thuế quan sẽ tạo ra kết quả.

Tân Bình

Xem thêm: